su khac biet giua client, customer, patron, guest, consumer - anh ngu thien an

Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer

Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer

  • Bạn chưa biết cách phân biệt giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer trong tiếng Anh sao cho chính xác?
  • Việc sử dụng các từ này đôi khi gây khó khăn cho bạn khi nói hay viết bởi nghĩa của chúng mang hàm nghĩa “khách hàng” ?
  • Bạn loay hoay khi gặp câu hỏi tiếng Anh cần bạn lựa chọn từ cho đúng với ngữ cảnh?

Bài chia sẻ này dành cho bạn!

phan biet tu vung tieng anh- anh ngu thien an

Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Consumer, Patron, Guest

Từ vựng Phiên âmNgữ nghĩaVí dụ

Client

(n)

/ˈklaɪənt/Khách hàng, người sử dụng dịch vụ tư vấn, pháp lý, bảo hiểm,…. từ các chuyên gia, tổ chức chuyên nghiệp.The lawyer is giving advices to his clients(Người luật sư đang đưa ra những lời tư vấn cho các thân chủ của mình).
sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer
 The lawyer is giving her client some useful advices for this case
Từ vựng Phiên âm Ngữ nghĩa Ví dụ
Customer (n) /ˈkʌstəmər/ Khách hàng – người hoặc tổ chức mua sản phẩm, dịch vụ từ cửa hàng hoặc công ty. The shop is offering a special discount for any customers  introducing their purchases to friends and family. (Cửa hàng đang cung cấp một khuyến mãi đặc biệt cho bất cứ khách hàng nào giới thiệu món hàng mà họ mua được đến bạn bè và gia đình).
sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer
 Customers satisfaction is the top priority in business, companies need to support them on time and effectively
Từ vựngPhiên âmNgữ nghĩaVí dụ
Patron
(n)
/ˈpeɪtrən/

1. Khách hàng, thường dùng để chỉ khách hàng trong ngành dịch vụ và sử dụng dịch vụ tại một cửa hàng, nhà hàng cụ thể.

2. Khách hàng, người mua tác phẩm và hỗ trợ vật chất cho giới nhà văn, họa sĩ.

3. Người nổi tiếng dùng tiền để hỗ trợ cho một tổ chức với mục đích từ thiện và tên của họ được dùng trong các mẫu quảng cáo của tổ chức đó.

1. The patrons are pleased to notice that our store will be closed on 22 August. (Quý khách vui lòng chú ý cửa hàng chúng tôi sẽ đóng cửa vào ngày 22 tháng 8).

2. He is a famous patron of many artists in this city. (Anh ấy là khách hàng nổi tiếng của nhiều họa sĩ trong thành phố này).

3. ABC non-profit organization is expected to continue cooperating with patrons on this lengthy project. (Tổ chức phi lợi nhuận ABC được mong đợi tiếp tục hợp tác với các khách hàng trên dự án lâu dài này).

Từ vựngPhiên âmNgữ nghĩaVí dụ
Guest
(n)
/ɡest/

1. Khách hàng – người thuê khách sạn hoặc thuê một nơi ở tạm thời.

2. Khách mời đến nhà hay một sự kiện mà bạn là người tổ chức, trả tiền. Danh từ này cũng mang nghĩa khách mời tại các sự kiện nghệ thuật hay nhằm mục đích phát biểu tại sự kiện đó.

1. We would like to remind all our guests to have breakfast and drink at canteen every morning. (Chúng tôi muốn nhắc quý khách hàng rằng sẽ có bữa sáng và thức uống tại căn tin vào mỗi buổi sáng).

2. He is the last guest speaker at this conference. (Anh ấy là diễn giả khách mời cuối cùng tại hội nghị này).

sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer
 The party is ready for welcoming guests
Từ vựngPhiên âmNgữ nghĩaVí dụ
Consumer
(n)
/kənˈsuːmər/Khách hàng, người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng hóa, nói chung.The demand of the consumers for using mobile phone to contact is indispensable. (Nhu cầu của người tiêu dùng cho việc sử dụng điện thoại di động là không thể tránh khỏi).

Sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer là gì?

Client:

 • Trong nhóm các từ gần nghĩa này, chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt của client nằm ở tính chất khách hàng và bên bán. Theo đó, người cung cấp thường có kỹ năng chuyên môn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm vô hình như dịch vụ pháp luật, bảo hiểm,… Ngữ nghĩa này phân biệt client với guest (khách mời hoặc khách ở khách sạn); consumer (nguời tiêu dùng, nói chung).
 • Sự khác biệt về tính chất còn nằm ở quy trình mua bán, cả 2 bên cùng xây dựng đến khi có được sản phẩm ưng ý, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Ngữ nghĩa này khác biệt với customer hay patron (không nhấn mạnh đến quá trình làm việc lâu dài, chuyên nghiệp).
 • Một điểm khác biệt khác giữa client với customer là client chỉ dùng cho cá nhân trong khi customer có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Customer:

 • Đơn thuần là một người nhận sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi đã trả tiền. Hành vi mua diễn ra nhanh gọn một lần (VD: lựa hàng, dịch vụ rồi trả tiền). Ngay cả khi giữa customer và nhà cung cấp có một mối quan hệ lâu dài thì nghĩa của nó cũng chỉ tập trung chính vào sự trao đổi riêng rẽ. Ngữ nghĩa này khác biệt với client (ở trên), guest (khách mời) hay consumer (người tiêu dùng, nói chung).
 • Ngoài ra, customer còn có thể là cá nhân hoặc tổ chức mua dịch vụ, hàng hóa từ nhà cung cấp.

Patron:

Chủ yếu nói đến những khách hàng thân thiết, hay dùng sản phẩm, hoặc dịch vụ của một cửa hàng cụ thể. Patron khác biệt với client, guest, và cụ thể hơn so với customer hay consumer.

Guest: 

 • Dùng để chỉ người mua hoặc thuê một nơi ăn ở tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, thường dùng cho khách sạn.
 • Ngoài ra, guest mang một nghĩa khác biệt với nhóm từ còn lại ở nghĩa “khách mời”. Đó có thể là khách mời tại nhà, tại cuộc họp hay diễn giả khách mời tại một sự kiện nào đó. Ý nghĩa này khác biệt với client, customer, patron hay consumer.

Consumer: 

Từ dùng chung chung chỉ về người tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ. Ta thường hiểu từ này theo nghĩa “người tiêu dùng”. Chính phạm vi nghĩa rộng của nó nên consumer khác biệt với các từ mang nghĩa cụ thể là client, patron, guest hay thậm chí là customer.

Khác biệt giữa customer và consumer:

Để phân biệt rõ hơn hai từ dễ nhầm lần này, ta có thể xét một ví dụ sauMột cửa hàng Kem Tự Chọn mua máy lạnh từ một Trung tâm điện máy để lắp đặt thêm cho cửa hàng của mình (do thời tiết nóng bức). Điều này có nghĩa là tiệm Kem mua máy lạnh vì lợi ích của những người khách của mình. Ở đây, tiệm Kem được coi là customer của Trung tâm điện máy, nhưng không phải là consumer, người sẽ thực sự sử dụng thiết bị máy lạnh trên. Tuy nhiên, nếu một customer trực tiếp đi mua máy lạnh của Trung tâm điện máy để mang về nhà sử dụng trong gia đình của họ, thì customer đó là một consumer.

Xem nhanh lịch học

Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Consumer, Patron, Guest

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn bên trên, các bạn đã biết cách phân biệt giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer chính xác trong tiếng Anh để có thể áp dụng.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét 25/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 18/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bạn Trẻ

05 KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO BẠN TRẺ Jim Rohn từng nói:…

05 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Cho Bạn Trẻ

05 CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BẠN TRẺ Tư duy…

Sức Khỏe Thế Giới 7/4 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Sinh Viên Cần Biết

05 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SINH VIÊN CẦN BIẾT Việc quản lí tài…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên