8 sai lam trong bai thi toeic reading - anh ngu thien an

8 sai lầm thường gặp khi làm bài thi TOEIC Reading

8 sai lầm thường gặp trong bài thi TOEIC Reading

    • Bạn thường bị gặp tình trạng thiếu thời gian trong bài thi TOEIC Reading?
    • Bạn không biết những sai lầm nào mà bạn hay mắc phải và không biết cách giải quyết ra sao ?
    • Bạn muốn cải thiện điểm số trong bài thi TOEIC Reading ?

Bài chia sẻ này dành cho bạn!

cac sai lam thuong gap trong bai thi toeic listening - anh ngu thien an

8 sai lầm thường gặp trong bài thi TOEIC Reading

Sai lầm phổ biến nhất với đông đảo các bạn là thói quen dịch bài. Có thể khi dịch và hiểu nghĩa, tâm lý chúng ta sẽ thật sự an tâm để giải bài. Hoặc chí ít nếu giải không đúng, ta vẫn có thể tự an ủi rằng mình…”biết câu hỏi nhưng câu hỏi không biết mình” (cười).

Tuy nhiên, quan niệm này sẽ làm bạn khó thành công với bài thi, vì yếu tố quan trọng không kém kiến thức mình có, chính là thời gian làm bài. Chắc chắn việc dịch bài không phải là một chiến lược hay mà người thi TOEIC nghĩ đến. Thay vào đó, việc học và biết các mẹo giải đề sẽ là giải pháp. Bạn chỉ nên dịch bài khi câu hỏi ấy không thể dùng mẹo. Chẳng hạn như: các đáp án đều là từ mới; câu hỏi cần biết nghĩa để loại trừ đáp án,…

(Đừng luôn dịch bài khi thi TOEIC Reading bạn nhé!)

Các mẹo giải đề TOEIC Reading thật sự rất nhiều tuy nhiên với nhiều nguồn tài liệu, việc tìm thấy các mẹo này hiện nay không khó. Kể cả giấy và điện tử. Thầy cô luôn thường xuyên viết các bài chia sẻ ngắn về mẹo giải đề TOEIC. Các bạn có thể xem các bài viết tại đây.

Việc hoàn thành cả 03 phần thi trong vòng 75 phút đòi hỏi người thi có sự tính toán hợp lý thời gian cho mỗi phần. Thông thường để hoàn thành tốt bài thi Reading, các bạn nên dành tối đa:

+ 20 – 25 phút cho Part 5 & Part 6.

+ 50 – 55 phút cho Part 7.

Để có thể đạt được giới hạn này, 03 yếu tố không thể bỏ qua là:

(1) Đã giải nhiều đề thi TOEIC thực tế. Việc này tạo cho ta sự tự tin, kinh nghiệm giải, quản lý thời gian. Bộ sách Economy RC (1-2) và ETS 1000, ETS 1200 hiện nay là tài liệu khá sát bài thi thực tế.

(2) Nắm chắc ngữ pháp và mẹo giải đề TOEIC Reading để gặp câu hỏi là thấy ngay đáp án.

(3) Có trong tay càng nhiều từ vựng TOEIC càng tốt. Giúp bạn không ngại khi gặp các từ, thông thường các từ vựng trong bài thi TOEIC không qua xa lạ và khó. Cuốn 600 essential words for TOEIC test là tài liệu bạn không thể bỏ qua khi luyện thi.

Sai lầm này đừng nên mắc phải. Lý do thầy cô có giải thích ở ý số 2 trong bài viết này. Khi học từ vựng, các bạn có thể áp dụng cách học:

+ Bằng hình ảnh (nhìn hình, nhớ từ).

+ Bằng chủ đề (từ vựng liên quan cùng chủ đề).

+ Chia bài học theo ngày và ôn luyện đều đặn, ghép từ vào câu,….

Đừng để thật tiếc khi gặp một câu mà ta không thể giải chỉ vì không biết nghĩa một từ khóa nào đó.

Tiếng Anh cũng như Tiếng Việt, có những từ ngữ thường hoặc chỉ có thể đi chung với một từ nhất định nào đó. Đặc biệt trong bài thi TOEIC, điều này thể hiện rất rõ. Ví dụ: abide by, comply with (tuân thủ); responsible for (chịu trách nhiệm về); pick up (đón/lấy); on behalf of somebody = on somebody’behalf (đại diện cho ai đó);…

(Việc nắm được mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian giải đề)

Rất nhiều mẹo giải đề tương tự và khác hơn. Do đó việc nắm được mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian giải đề.

Vấn đề này tương tự sai lầm phía trên đã đề cập. Có thể bạn biết nghĩa các đáp án này tuy nhiên chỉ có thể chọn 1 đáp án. Vì nó liên quan đến cấu trúc trong câu hay từ liền trước, liền sau nó.

Có nhiều bạn cho rằng thi TOEIC chỉ cần học và luyện mẹo giải đề còn các kiến thức căn bản sẽ không cần. Tuy nhiên không chỉ bài thi TOEIC mà những bài thi khác như IELTS, TOEFL yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến thức căn bản. Với mục đích kiểm tra năng lực Tiếng Anh của người thi. Để không chỉ vượt qua bài thi mà còn ứng dụng trong công việc. Bài thi TOEIC đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh của người không có Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Vì vậy, trước khi lao vào luyện thi TOEIC, hãy dành thời gian ôn qua những kiến thức này nhé. Điều này góp phần tránh các sai lầm khi làm bài thi TOEIC Reading.

(Đừng bỏ qua kiến thức căn bản khi luyện thi TOEIC các bạn nhé!)

Với tên phần thi là Reading Comprehension (Đọc – hiểu), Part 7 đòi hỏi khả năng đọc và hiểu của thí sinh. Chính vì đọc – hiểu nên bài thi đòi hỏi thí sinh phải HIỂU nội dung mà mình ĐỌC. Do đó việc nắm nội dung để trả lời nằm trong phần HIỂU. Vì vậy, thứ tự câu hỏi và thứ tự nội dung để trả lời không phải lúc nào cũng theo thứ tự.

Nên để làm tốt phần này, hãy ĐỌC HIỂU nội dung bài viết. Và tất nhiên, có các mẹo giải đề cho Part 7 để các bạn tận dụng tốt thời gian nhất có thể.

Tương tự Part 5 và Part 6, Part 7 có những mẹo giải đề và cách trả lời cho các loại câu hỏi cụ thể. Ví dụ đối với câu hỏi về mục đích của bài đọc. Phần lớn bài đọc bạn chỉ cần đọc 2-3 câu đầu tiên trong bài đọc là có thể suy ra được mục đích đoạn văn.

Xem nhanh lịch học

8 sai lầm thường gặp trong bài thi TOEIC Reading

Hy vọng với bài chia sẻ bên trên, các bạn sẽ khắc phục dần được các hạn chế trên để thật sự sẵn sàng bước vào bài thi TOEIC.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – 8 sai lầm thường gặp trong bài thi TOEIC Reading – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Thế Giới Phòng Chống HIV/AIDS 1/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Black Friday 24/11 – Những Điều Cần Biết Về Sự Kiện Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Cấu Trúc Đề Thi B2 First (FCE B2-C1)

Đề Thi B2 First FCE Cambridge 2023 (B2-C1) Bạn đang tìm hiểu về đề thi…

Nhà Giáo Việt Nam 20/11 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Quốc Tế Nam Giới 19/11 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Thiếu Nhi Thế Giới 20/11 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên