096 190 1134 - 096 325 5571 | Thứ Hai – Thứ Bảy

Tránh các sai lầm khi làm bài thi TOEIC Reading.

Như các bạn đã biết, một trong 02 phần thi của bài thi TOEIC là Reading với 100 câu hỏi (Phần 5: 40 câu; Phần 6: 12 câu; Phần 7: 48 câu) và bạn phải hoàn thành phần thi trong vòng 75 phút. Với một thời gian hạn chế và sự khó nhằn không phải bàn cãi của bài thi này, chinh phục TOEIC trở thành một thử thách thật sự.

Chính vì thế, biết cách tránh các sai lầm khi làm bài thi TOEIC Reading sẽ giúp bạn tự tin vượt qua phần thi này.

1) Đừng luôn dịch nghĩa khi gặp các câu hỏi. 

Sai lầm phổ biến nhất với đông đảo các bạn là thói quen dịch bài. Có thể khi dịch và hiểu nghĩa, tâm lý chúng ta sẽ thật sự an tâm để giải bài. Hoặc chí ít nếu giải không đúng, ta vẫn có thể tự an ủi rằng mình…”biết câu hỏi nhưng câu hỏi không biết mình” (cười).

Tuy nhiên, quan niệm này sẽ làm bạn khó thành công với bài thi, vì yếu tố quan trọng không kém kiến thức mình có, chính là thời gian làm bài. Chắc chắn việc dịch bài không phải là một chiến lược hay mà người thi TOEIC nghĩ đến. Thay vào đó, việc học và biết các mẹo giải đề sẽ là giải pháp. Bạn chỉ nên dịch bài khi câu hỏi ấy không thể dùng mẹo. Chẳng hạn như: các đáp án đều là từ mới; câu hỏi cần biết nghĩa để loại trừ đáp án,…

(Đừng luôn dịch bài khi thi TOEIC Reading bạn nhé!)

Các mẹo giải đề TOEIC Reading thật sự rất nhiều tuy nhiên với nhiều nguồn tài liệu, việc tìm thấy các mẹo này hiện nay không khó. Kể cả giấy và điện tử. Thầy cô luôn thường xuyên viết các bài chia sẻ ngắn về mẹo giải đề TOEIC. Các bạn có thể xem các bài viết tại đây.

2) Làm 52 câu đầu tiên (Part 5 & Part 6) mất nhiều thời gian.

Việc hoàn thành cả 03 phần thi trong vòng 75 phút đòi hỏi người thi có sự tính toán hợp lý thời gian cho mỗi phần. Thông thường để hoàn thành tốt bài thi Reading, các bạn nên dành tối đa:

+ 20 – 25 phút cho Part 5 & Part 6.

+ 50 – 55 phút cho Part 7.

Để có thể đạt được giới hạn này, 03 yếu tố không thể bỏ qua là:

(1) Đã giải nhiều đề thi TOEIC thực tế. Việc này tạo cho ta sự tự tin, kinh nghiệm giải, quản lý thời gian. Bộ sách Economy RC (1-2) và ETS 1000, ETS 1200 hiện nay là tài liệu khá sát bài thi thực tế.

(2) Nắm chắc ngữ pháp và mẹo giải đề TOEIC Reading để gặp câu hỏi là thấy ngay đáp án.

(3) Có trong tay càng nhiều từ vựng TOEIC càng tốt. Giúp bạn không ngại khi gặp các từ, thông thường các từ vựng trong bài thi TOEIC không qua xa lạ và khó. Cuốn 600 essential words for TOEIC test là tài liệu bạn không thể bỏ qua khi luyện thi.

3) Chỉ ôn mẹo giải đề mà bỏ qua từ vựng.

Sai lầm này đừng nên mắc phải. Lý do thầy cô có giải thích ở ý số 2 trong bài viết này. Khi học từ vựng, các bạn có thể áp dụng cách học:

+ Bằng hình ảnh (nhìn hình, nhớ từ).

+ Bằng chủ đề (từ vựng liên quan cùng chủ đề).

+ Chia bài học theo ngày và ôn luyện đều đặn, ghép từ vào câu,….

Đừng để thật tiếc khi gặp một câu mà ta không thể giải chỉ vì không biết nghĩa một từ khóa nào đó.

4) Hiểu câu hỏi, hiểu tất cả đáp án nhưng không chọn được vì chưa biết mẹo giải đề.

Tiếng Anh cũng như Tiếng Việt, có những từ ngữ thường hoặc chỉ có thể đi chung với một từ nhất định nào đó. Đặc biệt trong bài thi TOEIC, điều này thể hiện rất rõ. Ví dụ: abide by, comply with (tuân thủ); responsible for (chịu trách nhiệm về); pick up (đón/lấy); on behalf of somebody = on somebody’behalf (đại diện cho ai đó);…

(Việc nắm được mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian giải đề)

Rất nhiều mẹo giải đề tương tự và khác hơn. Do đó việc nắm được mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian giải đề.

5) “Đứng hình” khi gặp câu có nhiều đáp án cùng nghĩa nhau.

Vấn đề này tương tự sai lầm phía trên đã đề cập. Có thể bạn biết nghĩa các đáp án này tuy nhiên chỉ có thể chọn 1 đáp án. Vì nó liên quan đến cấu trúc trong câu hay từ liền trước, liền sau nó.

6) Bỏ qua các kiến thức căn bản (các thì, câu điều kiện, mệnh đề, câu so sánh,…).

Có nhiều bạn cho rằng thi TOEIC chỉ cần học và luyện mẹo giải đề còn các kiến thức căn bản sẽ không cần. Tuy nhiên không chỉ bài thi TOEIC mà những bài thi khác như IELTS, TOEFL yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến thức căn bản. Với mục đích kiểm tra năng lực Tiếng Anh của người thi. Để không chỉ vượt qua bài thi mà còn ứng dụng trong công việc. Bài thi TOEIC đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh của người không có Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Vì vậy, trước khi lao vào luyện thi TOEIC, hãy dành thời gian ôn qua những kiến thức này nhé. Điều này góp phần tránh các sai lầm khi làm bài thi TOEIC Reading.

(Đừng bỏ qua kiến thức căn bản khi luyện thi TOEIC các bạn nhé!)

7) Nghĩ rằng các câu hỏi trong Part 7 (48 câu) luôn được trả lời theo thứ tự nội dung bài đọc hiểu.

Với tên phần thi là Reading Comprehension (Đọc – hiểu), Part 7 đòi hỏi khả năng đọc và hiểu của thí sinh. Chính vì đọc – hiểu nên bài thi đòi hỏi thí sinh phải HIỂU nội dung mà mình ĐỌC. Do đó việc nắm nội dung để trả lời nằm trong phần HIỂU. Vì vậy, thứ tự câu hỏi và thứ tự nội dung để trả lời không phải lúc nào cũng theo thứ tự.

Nên để làm tốt phần này, hãy ĐỌC HIỂU nội dung bài viết. Và tất nhiên, có các mẹo giải đề cho Part 7 để các bạn tận dụng tốt thời gian nhất có thể.

8) Không phân biệt được loại câu hỏi và cách làm trong Part 7.

Tương tự Part 5 và Part 6, Part 7 có những mẹo giải đề và cách trả lời cho các loại câu hỏi cụ thể. Ví dụ đối với câu hỏi về mục đích của bài đọc. Phần lớn bài đọc bạn chỉ cần đọc 2-3 câu đầu tiên trong bài đọc là có thể suy ra được mục đích đoạn văn.

Tóm lại, từ 08 sai lầm ở trên, ta cần tìm ra giải pháp để tránh sai lầm đáng tiếc. Hy vọng rằng các bạn sẽ khắc phục dần được các hạn chế trên để thật sự sẵn sàng bước vào bài thi TOEIC. Hãy đọc và chia sẻ bài viết này cho bạn bè để tránh các sai lầm khi làm bài thi TOEIC Reading nhé!

Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy sang website khác.

Lịch khai giảng TOEIC 4 kỹ năng mới nhất tại đây:

Lịch khai giảng lớp Luyện thi TOEIC Listening – Reading

Lịch khai giảng lớp Luyện thi TOEIC Speaking – Writing

Xem thêm:

Thi thử TOEIC 4 kỹ năng có quà tặng tại Anh ngữ Thiên Ân

7 sai lầm thường gặp trong bài thi TOEIC Listening

 

 

Bài này có 1 bình luận

  1. Thầy cô có thể hướng dẫn phương pháp để có thể ôn luyện thi tốt phần Reading của TOEIC đc không ạ.

Trả lời

Close Menu
096 190 1134
096 550 2501
Đăng Ký Học
close slider

Khóa Học Bạn Muốn Đăng Ký Nhưng Không Có Lịch Khai Giảng Phù Hợp

Secured By miniOrange