Những Điều Sinh Viên Năm Nhất Cần Chuẩn Bị Để Thành Công Trong Môi Trường Đại Học

NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN NĂM NHẤT CẦN CHUẨN BỊ

Để Thành Công Trong Môi Trường Đại Học

Sinh Viên Năm Nhất Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Vào Đại Học?

Phần lớn các bạn tân sinh viên bước vào giảng đường Đại học là lần đầu tiên xa gia đình. Bước vào Đại học là bước vào một cuộc sống mới với mọi thứ hầu như mới. Môi trường, bạn bè, thầy cô và những mục tiêu mới. Có thể bạn sẽ phải tự đưa ra những quyết định của bản thân. Hơn nữa, bạn cũng sẽ cần tự chịu trách nhiệm với những quyết định đó. Vậy các bạn sinh viên năm nhất cần làm gì để khởi đầu tốt nhất ở môi trường này? Cũng như để những năm đại học là những năm tháng thanh xuân tươi đẹp?

Cùng Anh Ngữ Thiên Ân tham khảo những gợi ý sau để chuẩn bị cho những năm học Đại học nhé!

1. Tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngôi trường mà bạn theo học

Đại học là môi trường mình gắn bó ít nhất là 4 năm. Vì vậy, điều đầu tiên là các bạn sinh viên năm nhất cần tìm hiểu rõ nơi mình gắn bó một thời gian dài. Ngoài những thứ liên quan đến trường như ngành học, kí túc xá, văn phòng khoa, thư viện, phòng đào tạo, v.v. Bạn nên tìm hiểu thêm những hàng quán ăn uống uy tín để sử dụng lâu dài. 

Nếu có người thân hoặc anh chị đi trước từng học, bạn có thể tìm hiểu thông tin từ họ. Việc tìm hiểu rõ các thông tin về trường giúp các bạn trước khi được tuyển vào trường sẽ tránh cảm giác bỡ ngỡ và phần nào tự tin hơn.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị cho mình tinh thần đón nhận Phương pháp học tập mới. Chắc chắn học ở Đại học sẽ không giống với học ở trường Cấp 3. Ngoài những giờ học trên trường, tự học là chính. Thay vì cách học thụ động, phụ thuộc vào thầy cô như ở Cấp 3, Đại học cần các bạn hoàn toàn tự lo cho việc học. Thầy cô bộ môn chỉ là những người hướng dẫn, định hướng cho bạn. Còn việc bắt tay vào học tập hay nghiên cứu bạn đều phải tự mình làm lấy.

Và nên nhớ, Đại học chứ không phải “học đại”. Hãy chọn cho mình một cách học phù hợp để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường học mới và có hiệu quả về lâu dài.

sinh vien nam nhat can gi de thanh cong - anh ngu thien an

2. Thích nghi với trường mới, bạn mới

Bước vào môi trường mới, nếu không có bạn bè, bạn có thể cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi mọi thứ đều lạ lẫm. Cách tốt nhất để xóa tan những cảm giác này là hãy cởi mở với những bạn bè mới và giữ liên lạc với bạn cũ. Một trong những cách giúp bạn nhanh chóng hòa mình vào môi trường mới là tham gia các CLB / Đội / Nhóm của trường. Điều này giúp bạn mở rộng mối quan hệ và năng động hơn, học hỏi được nhiều kiến thức mới.

sinh vien nam nhat can gi de thanh cong - anh ngu thien an

3. Làm quen với cuộc sống tự lập

Phần lớn sinh viên khi lần đầu tiên bước vào giảng đường Đại học cũng là lần đầu tiên phải rời xa gia đình. Chắc hẳn thời gian đầu sẽ khá khó khăn vì các bạn phải tự chăm sóc bản thân. Hãy chọn cho mình lối sống lành mạnh và đừng để bản thân sa ngã vào những cạm bẫy, dụ dỗ của bất kỳ ai. Đặc biệt là Đa cấp bất chính. Các bạn sinh viên, nhất là những bạn năm nhất mới vào thành phố phải luôn cảnh giác trước những lời đường mật. Hay những lợi ích “từ trên trời rơi xuống”. Vì các bạn chính là đối tượng tiềm năng mà những người đó nhắm tới.

sinh vien nam nhat can gi de thanh cong - anh ngu thien an

4. Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho nơi ở và việc học

Để bắt đầu cuộc sống tự lập ở một nơi hoàn toàn mới, các bạn sinh viên năm nhất cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho nơi ở và cho sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như giường, đệm, chăn gối, tủ quần áo, các dụng cụ cho việc nấu ăn (nếu ở trọ), quạt máy,… và các đồ dùng cá nhân khác.

Đối với việc học, sẽ thuận tiên hơn nếu các bạn chuẩn bị cho mình một chiếc laptopĐa số các trường Đại học ngày nay đều thực hiện giảng dạy thông qua các bài giảng online. Ngoài ra bạn cũng cần trao đổi bài, thi cử online hay nộp bài qua email, …. Ngoài ra, thuyết trình cũng là hoạt động rất thường xuyên trong môi trường Đại học. Do đó nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là rất nhiều. Hãy lựa chọn cho mình chiếc máy tính phù hợp để việc học thuận tiện nhất có thể. Tất nhiên, đừng lạm dụng nó vào những chuyện vô bổ quá nhiều nhé!

sinh vien nam nhat can gi de thanh cong - anh ngu thien an

5. Học cách chi tiêu hợp lí cho bản thân

Đây có thể gọi là vấn đề thường gặp phải nhất ở các bạn tân sinh viên. Lần đầu tiên trong đời được quyền tự chủ về tiền bạc và có trong tay một khoản tiền khá lớn. “Cám dỗ” là điều không thể tránh khỏi. Ở một nơi có quá nhiều thứ để vui chơi, nhiều bạn bè để tụ họp nên những cuộc vui. Bên cạnh đó, những lần shopping mua sắm hay đơn giản những chi phí phục vụ bản thân thì cũng đã “ngốn” của bạn rất nhiều.

Việc các bạn sinh viên năm nhất cần làm là tập dần ngay cách chi tiêu khoa học. Chỉ mua những thứ thật sự cần thiết, hạn chế số lần đi chơi cùng bạn bè. Hơn nữa, hãy để riêng những khoản như: tiền học, tiền phòng, … để không phải lỡ tay tiêu vào. Nếu bạn “lỡ tay” tiêu mất thì đến kì hạn là một vấn đề lớn vì khoản tiền đó là bắt buộc phải trả.

sinh vien nam nhat can gi de thanh cong - anh ngu thien an

6. Tìm kiếm một công việc làm thêm

Đối với chương trình đào tạo cấp Đại học có lẽ năm nhất là năm học nhẹ nhàng nhất. Sau khi đã ổn định chỗ ở và dần quen với mọi thứ, bạn có thể tìm một công việc làm thêm để vừa giúp tăng thêm thu nhập. Điều này vừa giúp bạn học thêm các kĩ năng mềm và dễ dàng làm quen hơn với nhịp sống vội vàng ở thành phố.

Tuy nhiên bạn cũng nên tỉnh táo khi lựa chọn việc làm thêm nhất là trên các trang tuyển dụng, trên mạng xã hội hay qua cò kéo để tránh những tổn thất không đáng có nhé. Hãy sáng suốt và lựa chọn cho mình một công việc thật bổ ích nhé!

sinh vien nam nhat can gi de thanh cong - anh ngu thien an

Bạn đã chuẩn bị cho thời sinh viên của mình như thế nào rồi? Cùng tham khảo những gợi ý trên để chuẩn bị sẵn sàng cho mình một khởi đầu sinh viên thật thuận lợi và tươi đẹp nhé. Hãy tập làm quen dần rồi bạn sẽ thấy nó “không khó” như những lời “kêu than” mà bạn vẫn nghe từ các anh chị sinh viên khác đâu.

Anh Ngữ Thiên Ân chúc các bạn có một thời sinh viên thật tươi đẹp và ý nghĩa nhé!

Trả lời