ky nang quan sat va chu dong trong cong viec - anh ngu thien an

Kỹ Năng Quan Sát & Chủ Động Trong Công Việc Rất Quan Trọng

Kỹ Năng Quan Sát & Chủ Động​ Giúp Bạn Thành Công Trong Công Việc & Cuộc Sống

Làm thế nào để hình thành kỹ năng quan sát & chủ động trong công việc?

 

Kỹ năng quan sát & chủ động trong công việc là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Đặc biệt đối với cấp bậc quản lý, lãnh đạo. Không chỉ riêng những người quản lý mà đối với đội ngũ nhân viên. Kỹ năng quan sát cũng đóng vai trò lớn trong việc khẳng định vai trò, vị trí của họ trong công ty. Chỉ khi có kỹ năng quan sát & chủ động tốt, nhân viên mới có thể thực hiện tốt vai trò của mình trong công việc. 

Vậy quan sát & chủ động cần thiết như thế nào? Làm thế nào để rèn luyện và hoàn thiện bản thân trong môi trường công sở? Các bạn hãy cùng Anh ngữ Thiên Ân tìm hiểu một số thông tin hữu ích dưới đây nhé!

 

Những Kỹ Năng Quan Sát & Chủ Động​ Bạn Cần Biết

Bạn cần phải cởi mở trước khi quan sát một vấn đề gì đó. Cách suy nghĩ theo lối mòn đôi lúc khiến ta có cái nhìn phiến diện về mọi thứ xung quanh. Sự cởi mở sẽ khiến bạn có cái nhìn rộng hơn về vấn đề bạn đang quan tâm. Nó giúp bạn có thể đánh giá bao quát nhiều khía cạnh. Từ đó đưa ra nhận định một cách chính xác hơn.

Khi cách nhìn nhận vấn đề thay đổi, thì tư duy của bạn cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn. Dù bất kì ở môi trường nào, bạn nên làm việc hết sức với tư duy của một người làm chủ. Khi làm việc với tư duy của người đứng đầu, bạn sẽ làm tất cả mọi việc liên quan đến vấn đề đó, bạn làm việc chuyên nghiệp và hơn hết bạn không cần đợi ai nhắc nhở mình cần phải làm gì tiếp trong công việc này. Khi ấy bạn đã áp dụng thành công kỹ năng quan sát & chủ động.

Dù là ngắn hạn hay dài hạn thì bạn cần phải lập ra một kế hoạch cho bản thân mình. Bằng cách này, bạn đang chuẩn bị tốt nhất cho công việc hiện tại và học hỏi những điều mới mẻ. Một kế hoạch được vạch ra sẽ giúp bạn nhìn rõ con đường mình sắp tới sẽ đi. Từ đó sẽ phán đoán phương hướng và thời gian cụ thể trong từng giai đoạn. Khi có kế hoạch, bạn sẽ có động lực làm việc hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng chủ động hơn khi quyết định và hành động.

Bạn cần biết rõ bạn sẽ làm gì? Trở thành người như thế nào? Từ đó sẽ chủ động học hỏi, tìm tòi, khám phá để hướng bản thân ngày một gần hơn tới hình mẫu mà mình muốn trở thành.

Là người tự tin, bạn luôn xông xáo trong mọi việc. Bởi bạn biết điều bạn đang làm sẽ dẫn đến kết quả gì. Khoan nhắc đến việc bạn làm là đúng hay sai, chỉ cần tự tin rằng bản thân làm như vậy sẽ dẫn đến kết quả tốt là bạn đã có trong mình sự chủ động rồi.

Khi tự tin, mọi việc diễn ra trôi chảy bằng những suy nghĩ tích cực. Từ suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến hành động tích cực mà không cần ai nhắc nhở phải làm gì tiếp theo. Người tự tin luôn có niềm vui khi hoàn thành công việc mình đề ra hơn là đợi người khác gợi ý. Đó là động lực để bạn phát huy kỹ năng quan sát và chủ động.

Mọi vấn đề đều được quyết định bởi những chi tiết rất nhỏ. Việc quan sát và nắm bắt được các chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn trở thành người quan sát tốt hơn. Các chi tiết tuy nhỏ nhưng lại hàm chứa những lý do. Nó có vai trò quan trọng đặc biệt trong sự kết nối các sự kiện, hiện tượng. Từ đó sẽ giúp bạn có được phán đoán chính xác nhất. 

Phụ giúp đồng nghiệp một số việc trong văn phòng. Chẳng hạn: nhặt mẫu giấy vụn trên sàn, cầm giúp tập hồ sơ, giữ thang máy đợi đồng nghiệp đi vào. Chỉ cần để ý một tí và chủ động giúp đỡ, bạn rất “được lòng” đồng nghiệp. Bởi vậy, hãy để ý nhiều hơn đến các chi tiết nhỏ nhé. Bạn chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt trong chất lượng công việc của mình.

Đây là việc là rất hay xảy ra trên thực tế. Nhiều người thường đánh giá một sự vật, hiện tượng hoặc một ai đó qua tình cảm của bản thân hoặc là do hình thức. Đây là việc làm thể hiện sự không chuyên nghiệp. Ngay cả trong cách làm việc và cách giải quyết các vấn đề cũng vậy. 

Để đánh giá đúng tính chất của các sự vật, hiện tượng thì bạn phải dựa trên rất nhiều các yếu tố khác nhau. Và còn dựa vào kết quả mà bạn quan sát được. Một người có kỹ năng quan sát và chủ động tốt sẽ bỏ qua cảm xúc cá nhân và nhìn mọi thứ theo cách chúng đang diễn ra.

Quan sát là một kỹ năng và giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Bạn có thể học hỏi và phát triển nó. Thông qua việc quan sát đúng đắn, bạn có thể chủ động trong hành vi của mình. 
Mong rằng những chia sẽ trên đây của Anh Ngữ Thiên Ân sẽ trở nên hữu ích, góp phần thêm vào hành trang của bạn trong cuộc sống nhé!  

Xem nhanh lịch học

Những Kỹ Năng Quan Sát & Chủ Động​ Bạn Cần Biết

Hy vọng qua bài chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về kỹ năng quan sát và chủ động để giúp ích sau này cho công việc của bạn.

Chúc các bạn học tập và làm việc thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Kỹ Năng Quan Sát & Chủ Động Trong Công Việc Rất Quan Trọng – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét 25/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 18/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bạn Trẻ

05 KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO BẠN TRẺ Jim Rohn từng nói:…

05 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Cho Bạn Trẻ

05 CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BẠN TRẺ Tư duy…

Sức Khỏe Thế Giới 7/4 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Sinh Viên Cần Biết

05 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SINH VIÊN CẦN BIẾT Việc quản lí tài…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên