tieng chim hot trong bui man gai – anh ngu thien an

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI

Tiếng chim hót trong bụi mận gai của Colleen McCullough là một tác phẩm văn học kinh điển vô cùng nổi tiếng trên thế giới và nổi bật trên cả một đoạn trường dài về gia sử của gia đình Cleary mang màu sắc ảm đạm, u buồn là mối tình đẹp lãng mạn, mãnh liệt nhưng lại vô cùng ngang trái và tuyệt vọng của Meggie- cô con gái út nhà Cleary và vị cha xứ Ralph hoàn hảo từ trí tuệ, tính cách cho đến vẻ bề ngoài. Tác phẩm như một biên niên sử kéo dài gần nửa thế kỷ của ba thế hệ trong một gia đình lao động- gia đình Cleary ở trang trại Drogheda, một vùng đất thanh bình mà hoang dại của miền Nam nước Úc những năm 1915 đến 1969.

NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA TỪ TÁC PHẨM TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI

Ngay từ lời tựa của tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, đã làm cho người đọc có ấn tượng về một câu chuyện tình đẹp đẽ nhưng đầy bi thương. Ắt hẳn sẽ có bi thương, đau khổ song tất thảy đều trở nên vô nghĩa trước vẻ đẹp của một tình yêu trường tồn vĩnh hằng. Cả hai người đều phải đánh đổi song sự hi sinh ấy là tất yếu. Bởi lẽ, cần có người vượt qua lằn ranh của định kiến xã hội, cần có người gìn giữ cái đẹp bị che khuất trong tội ác, bởi những khát khao tình yêu không thể bị ngăn cản bởi điều xấu xa, tầm thường trong xã hội. Meggie vì Ralph mà nguyện ý một đời chung thủy, cha Ralph vì Meggie mà phá bỏ đức tin, nguyện đi ngược lại con đường mình đã chọn. Tình yêu của họ là biểu tượng cho cái đẹp trong ngần ở tâm hồn con người, không sợ hãi cái chết mà từ bỏ quyền được sống thật sự.

tieng chim hot trong bui man gai – anh ngu thien an

Trong “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” – Fiona cùng Meggie và Justine là điển hình cho ba thế hệ phụ nữ cao cả trong cuộc đời. Trước hết là Fiona, mẹ của Meggie, bà là biểu tượng cho những người phụ nữ gai góc, mạnh mẽ nhưng lại nhẫn nhịn, âm thầm chịu đựng sự cay đắng của số phận. Bà là điển hình cho những cam chịu nặng nhọc mà người phụ nữ phải gánh chịu và cũng giống như hình mẫu phụ nữ truyền thống, sở hữu cái tâm, cái hồn trong sáng, nghị lực mạnh mẽ cùng niềm tin mãnh liệt vào số phận con người. Trái ngược với Fiona là Justine, là hiện thân của nét hiện đại, sự trẻ trung trong thời đại mới. Cô độc lập, tự tin và sống theo những chuẩn mực đạo đức mà bản thân đặt ra. Không chấp nhận sự sắp đặt của số phận như bà ngoại từng làm, Justine hoàn toàn khác biệt so với những cô gái thời ấy. Trên tất cả, cô nắm lấy quyền định đoạt số phận bản thân và không để ai tự ý xen vào cuộc đời mình. Cuối cùng là nhân vật trung tâm của Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Meggie. Cô hiện lên với vẻ đẹp của sự tự do tiềm ẩn, một cái tôi mạnh mẽ khao khát được hạnh phúc. Meggie luôn cố gắng vượt lên số phận, vượt qua những định kiến hạn hẹp vốn gông xích mỗi người để giành lấy tình yêu, giành lấy hạnh phúc cho riêng mình. Trong thâm tâm, cô hiểu rằng mình xứng đáng với tình yêu ấy.

Không riêng tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, tất cả phụ nữ trong văn học thời kỳ này đều sở hữu nội tại mạnh mẽ, tư chất thông minh, độc lập và không đầu hàng trước số phận. Vì số phận chẳng an bài, chính họ là người có quyền định đoạt cuộc đời mình.

tieng chim hot trong bui man gai – anh ngu thien an

Con chim kia bất chấp nỗi sợ hãi cái chết mà nguyện hi sinh cả tính mạng chỉ để được cất lên tiếng hót một lần duy nhất trong đời. Con người ta cũng vậy, sẵn sàng đánh đổi tất cả vì hạnh phúc cho mình và người mình yêu. Dưới ngòi bút của Colleen, cuộc đời được khắc họa giống như cơn lốc xoáy, không kiêng nể bất cứ ai mà cuốn phăng vạn vật. Được ẩn dụ dưới hình ảnh bụi mận gai, đâm thẳng vào những kiếp người, Meggie và cha xứ Ralph đã gặp gỡ nhau như thế.

tieng chim hot trong bui man gai – anh ngu thien an

Ý NGHĨA TỪ TÁC PHẨM TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI

Tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là khúc ca về vẻ đẹp trong ngần của tâm hồn con người, không vì sợ hãi cái chết mà từ bỏ quyền được sống thật sự. Các nhân vật đều là những hình tượng được vẽ ra để ca ngợi và thúc đẩy con người đi tìm số phận chính mình.

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này  Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác)

Bài Viết Khác

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM Nhà văn An-đéc-xen là một…

Apartment, Flat, Condominium, Condo Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Apartment, Flat, Condominium và Condo Apartment, flat, condominium (condo) đều là những danh…

Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH BẠCH TUYẾT & BẢY CHÚ LÙN Truyện cổ tích…

Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Answer, reply, response, rejoinder, retort đều là những…

Amusing, Comical, Droll Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Amusing, Comical, Droll Ba từ amusing, comical, droll đều là những tính từ…

Quốc Tế Ôm Tự Do 4/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên