tet trung thu - anh ngu thien an

Tết Trung Thu 29/9 Dương Lịch – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

NGÀY TẾT TRUNG THU

Tết Trung Thu là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Ngày này thường rơi vào tháng Tám âm lịch (tương đương tháng Chín hoặc tháng Mười dương lịch) và được coi là “Tết của Trẻ em”.

Nguyên thủy Tết Trung Thu bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian của người Trung Quốc xưa tin rằng vào ngày Rằm tháng Tám Kim Quan sẽ từ Thiên cung xuống trần gian để thăm thân yêu. Vì vậy dân gian Trung Quốc xưa đã quan niệm rằng ngày này là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau và cầu mong sự an lành sức khỏe và tài lộc cho mỗi thành viên trong gia đình.

Theo truyền thống Tết Trung Thu được tổ chức trong ba ngày từ Rằm tháng Tám đến Rằm tháng Chín âm lịch. Trong khoảng thời gian này các gia đình luôn chuẩn bị một bữa tiệc đặc biệt có các món ăn truyền thống như bánh dẻo bánh nướng và trái cây để cúng với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và những vị thần bảo hộ gia đình.

Tuy nhiên từng khu vực và vùng miền trong Việt Nam có thể có những phong tục và truyền thống đặc biệt riêng trong dịp Tết Trung Thu. Ví dụ như ở miền Bắc người ta thường tổ chức trò chơi Đường hoa nổi tiếng tại Hà Nội. Ở miền Nam người ta có truyền thống tổ chức cuộc thi diễn ra trên sông Nhật Tân như biểu diễn múa rồng múa lân và nhảy sạp.

tet trung thu - anh ngu thien an

Trong ngày Tết Trung Thu có nhiều hoạt động và sự kiện thú vị mà bạn có thể tham gia để vui chơi và tận hưởng không khí lễ hội. Dưới đây là một số hoạt động và sự kiện nên tham gia vào ngày Tết Trung Thu:

  1. Tham gia các hoạt động truyền thống: Trong ngày này bạn có thể nhảy múa đi bắt đèn ông sao đốt pháo hoa và thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống như diễn múa rồng diễn múa lân.
  2. Sắp xếp tiệc Trung Thu gia đình: Tại nhà bạn có thể tổ chức một buổi tiệc Trung Thu cùng gia đình. Chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh trung thu hạt dưa kẹo và trái cây để chia sẻ với nhau.
  3. Tham gia các hoạt động gắn kết gia đình: Ngày Tết Trung Thu là thời gian lý tưởng để bạn dành thời gian bên gia đình. Bạn có thể cùng nhau làm bánh trung thu tạo đèn lồng hay tham gia các trò chơi dân gian truyền thống.
  4. Dự lễ hội Trung Thu: Nếu bạn có cơ hội hãy tham gia các lễ hội Trung Thu tại thành phố hoặc khu vực gần bạn. Lễ hội thường tổ chức nhiều hoạt động như diễu hành triển lãm nghệ thuật trò chơi dân gian và mua sắm đèn lồng.
  5. Thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật: Trên sân khấu chính của lễ hội Trung Thu hoặc trong các trung tâm văn hóa bạn có thể xem các màn trình diễn như xiếc hát múa kịch nói hoặc các tiết mục nghệ thuật đặc sắc khác.
  6. Tham gia hoạt động từ thiện: Tết Trung Thu là thời gian để chia sẻ yêu thương. Bạn có thể tham gia các hoạt động từ thiện như quyên góp đồ chơi cho trẻ em khó khăn thăm viếng và trao quà cho những người già hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng khác.

tet trung thu - anh ngu thien an

Ý Nghĩa Ngày Tết Trung Thu

Dù có những điểm đặc trưng riêng tuy nhiên ý nghĩa chính của Tết Trung Thu là gia đình hạnh phúc niềm vui và sự thể hiện tình yêu và sự quan tâm với trẻ em. Đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau tụ tập và tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày lễ này thường diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch tức vào ngày 29/9 dương lịch.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Tết Trung Thu 29/9 Dương Lịch – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM Nhà văn An-đéc-xen là một…

Apartment, Flat, Condominium, Condo Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Apartment, Flat, Condominium và Condo Apartment, flat, condominium (condo) đều là những danh…

Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH BẠCH TUYẾT & BẢY CHÚ LÙN Truyện cổ tích…

Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Answer, reply, response, rejoinder, retort đều là những…

Amusing, Comical, Droll Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Amusing, Comical, Droll Ba từ amusing, comical, droll đều là những tính từ…

Quốc Tế Ôm Tự Do 4/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên