tet nguyen dan - anh ngu thien an

Tết Nguyên Đán – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán, còn được biết đến với tên gọi Tết Lunar, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và phổ biến nhất tại nhiều nước Châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Về nguồn gốc, cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào xác định Tết ở Việt Nam bắt đầu từ bao giờ. Theo nghiên cứu của nhà sử học Trần Văn Giáp, ngày tết ở Việt Nam đã có từ đầu thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Còn theo sự tích “Bánh chưng, bánh dày”, Tết Nguyên Đán có thể đã xuất hiện từ thời các vua Hùng, với truyền thuyết về chàng Lang Liêu và bánh chưng.

tet nguyen dan - anh ngu thien an

Tết Nguyên Đán là dịp lễ truyền thống quan trọng, và vào những ngày này, người dân thường thực hiện nhiều hoạt động để tạo ra không khí vui tươi và ý nghĩa cho gia đình. Dưới đây là một số hoạt động phổ biến vào ngày Tết:

  1. Gói bánh chưng, bánh tét: Bánh chưng, bánh tét là một phần không thể thiếu trong nét đẹp văn hóa của người Việt, hàng năm cứ vào ngày Tết khoảng từ ngày 27, 28, 29 Tết mọi gia đình lại ngồi quây quần bên nhau gói những chiếc bánh chưng, bánh tét.
  2. Bày mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là thứ đồ không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết của người Việt, với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý, mong sao một năm mới sẽ đầy đủ, sung túc hơn.
  3. Thắp hương và cúng ông bà, tổ tiên: Mọi gia đình đều tiến hành lễ thắp hương tại đền thờ ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên. Đây cũng là dịp để gia đình cùng nhau sum họp và chia sẻ niềm vui.
  4. Đón giao thừa: Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời khắc thiêng liêng đất trời giao hòa. Đón giao thừa được diễn ra vào thời khắc cuối cùng của năm cũ, bởi vậy hoạt động còn mang ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ, đến đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa phải được thực hiện ở ngoài trời.
  5. Xông đất đầu năm: Thời khắc giao thừa kết thúc, bước sang một năm mới, gia chủ thường chọn người bước vào nhà mình đầu tiên để xông đất, đó phải là những người hợp tuổi với gia chủ, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt với mong muốn một năm mới mọi điều đều thuận lợi, tốt đẹp.
  6. Chơi các trò chơi dân gian: Trong không khí vui tươi của Tết, trò chơi dân gian như bài cào, đánh bài, đua thuyền, hay đua rùa được gia đình và bạn bè tham gia, tạo nên niềm vui và gắn kết cộng đồng.
  7. Chúc Tết và lì xì đầu năm: Mọi người trong gia đình thường cùng nhau đi chúc Tết bên nhà nội ngoại, họ hàng, bạn bè, mang theo quà cáp để mừng cho gia chủ. Bên cạnh lời chúc là những phong bao lì xì chứa những tờ tiền may mắn, đây cũng là cách mọi người chia sẻ niềm vui và hy vọng may mắn cho nhau.
  8. Xem múa lân và múa rồng: Múa lân và múa rồng là những màn biểu diễn truyền thống tại nhiều địa phương trong dịp Tết. Những màn múa linh hoạt, màu sắc rực rỡ mang lại không khí phấn khích và may mắn cho cộng đồng.
  9. Đi lễ chùa đầu năm: Đầu năm mọi người thường đi chùa với mong muốn cầu cho một năm mới may mắn, hạnh phúc, đồng thời đó còn là việc làm để tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với Đức Phật, tổ tiên.
  10. Xin chữ đầu năm: Vào dịp xuân đầu năm mới mọi người lại rủ nhau đi xin chữ đầu xuân về treo trong nhà với mong muốn cầu cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình, người thân của mình.

Những hoạt động này không chỉ tạo nên không khí lễ hội mà còn thể hiện lòng biết ơn, lòng đoàn kết và hi vọng vào những điều tốt lành trong năm mới.

tet nguyen dan - anh ngu thien an

Ý NGHĨA NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp để sum họp, kỷ niệm mà còn là thời điểm để mọi người nhìn nhận và trân trọng những giá trị gia đình, tình bạn. Lễ hội này đánh dấu sự đoàn kết, lòng biết ơn, và hy vọng vào những điều tốt lành trong tương lai. Đồng thời, qua Tết, mỗi người cũng nhận ra ý nghĩa của việc giữ gìn và kế thừa những giá trị truyền thống của dân tộc.

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Tết Nguyên Đán – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Rằm Tháng Giêng 15/1 Âm Lịch – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Tết Nguyên Đán – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Quốc Tế Giáo Dục 24/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Appraise, Apprise, Apprize Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Appraise, Apprise và Apprize Cả ba từ appraise, apprise, apprize đều là động…

Ashamed, Humiliate, Embarrassed Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ashamed, Humiliate, Embarrassed Ba từ vựng ashamed, humiliate, embarrassed đều có nét nghĩa…

Truyền Thống Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam 9/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên