7 sai lam trong bai thi toeic listening - anh ngu thien an

7 Sai Lầm Trong Bài Thi TOEIC Listening

7 sai lầm trong bài thi TOEIC Listening

    • Bạn chưa biết cách làm sao để khắc phục sai lầm để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC ?
    • Bạn lúng túng khi không thể nghe được những câu hỏi trong bài thi TOEIC và không biết phải giải quyết ra sao ?

Bài chia sẻ này dành cho bạn

cac sai lam thuong gap trong bai thi toeic listening - anh ngu thien an

7 sai lầm trong bài thi TOEIC Listening

Có lẽ đây là điều thường xuyên xảy ra và là sai lầm lớn nhất khi thi TOEIC Listening. Tâm lý cầu toàn, lo lắng khi một nội dung nào đó thoáng qua mà ta không lưu lại gì trong đầu. Điều này làm phần lớn các bạn không an tâm, nuối tiếc. Tuy nhiên thực tế chúng ta quên rằng nghe – hiểu 100% nội dung là không cần thiết. Thậm chí không thể vì ta đang học một ngôn ngữ nước ngoài. Cũng như Tiếng Việt, Tiếng Anh có các đặc thù riêng mà người không phải bản xứ không dễ để tiếp cận hoàn toàn được.

Cùng với các điều kiện khách quan khác (bài thi TOEIC Listening là tổng hợp nhiều giọng khác nhau: Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,…). Nếu có nội dung nào đó không nghe được, bạn đừng quá lo lắng, sợ hãi. Hãy tập trung cho nội dung tiếp theo, việc nuối tiếc nội dung không nghe được làm ta tốn thêm thời gian và mất thêm điểm.

Từ sai lầm đầu, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc học các mẹo giải đề nghe để biết ta cần chú trọng nội dung gì. Không chỉ để phải tiếc nuối nội dung khó nghe mà còn tiết kiệm và sử dụng hợp lý thời gian 45 phút hiệu quả.

Tương tự bài thi Reading, bài thi Listening có các mẹo và kỹ năng giải đề riêng. Chúng đòi hỏi chúng ta cần biết và ôn luyện thường xuyên trong thời gian luyện thi. Chẳng hạn cách đọc lướt các câu hỏi trong thời gian chờ; chuyển giao giữa các phần thi nhằm nắm trước ý chính bài nghe; cách tránh bẫy khi nghe phần 2 (Hỏi – Trả lời) với từ để hỏi, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, lặp lại,….

Nắm trong tay các mẹo và kỹ năng làm bài giúp bạn tránh sai lầm trong bài thi TOEIC Listening.

Từ nội dung của sai lầm số 2, việc rất quan trọng là sử dụng hiệu quả, hợp lý thời gian. Vì vậy, tận dụng các thời gian trống (lúc giới thiệu phần thi 1 & 2; chuyển giao giữa các đoạn hội thoại ở phần 3 & 4;…). Ta sẽ xem trước dữ liệu, câu hỏi, nội dung nhằm hình thành trong đầu ý chính mà câu hỏi, hình ảnh hướng đến.

Có bạn từng chia sẻ với thầy cô khi luyện nghe tại nhà. Bạn bảo rằng “Ngày xưa chưa đi luyện thi, em nghĩ phần nghe TOEIC 3 & 4 nên nghe hết bài vì nghe xong mình đánh đáp án mới chắc ăn. Tuy nhiên khi áp dụng một thời gian em thấy rằng rất mệt, rối và số câu sai nhiều hơn”.

Chia sẻ của bạn học viên này là tâm lý khá nhiều ở các bạn khi luyện nghe TOEIC phần 3 & 4. Một lần nữa tâm lý cầu toàn, tự tin vào trí nhớ của mình đã làm hại các bạn. Bởi lẽ không phải toàn bộ nội dung bài nghe đều nằm hết trong 3 câu hỏi mỗi đoạn mà chỉ có một số vị trí mà thôi.

Vậy những nội dung còn lại để làm gì? Để làm rối bạn và cũng là thước đo đánh giá trình độ nghe hiểu của thí sinh. Phải NGHE và HIỂU để thấy rằng câu trả lời nằm ở đâu. Và phần 3 & 4 này, bên cạnh kỹ năng quản lý thời gian, các bạn cần nắm trong tay một số kỹ năng giải đề nghe để tránh sập bẫy.

Với mục đích đánh giá trình độ thí sinh và phù hợp thực tế giao tiếp trong thương mại – kinh tế, các nội dung cụ thể có thể không nằm theo thứ tự trong câu chuyện. Chúng đôi khi được đặt khác đi với ý đồ đặc trưng của thương mại – kinh tế. Vì vậy, đừng sai lầm khi nghĩ rằng câu hỏi nằm theo thứ tự trong đề thi. Nội dung đoạn băng không phải lúc nào cũng theo thứ tự trả lời các câu hỏi.

Nghe có vẻ không liên quan tuy nhiên mẹo giải đề và từ vựng trong bài thi Reading là hữu dụng cho chúng ta khi giải đề thi TOEIC Listening. Về phần từ vựng, vì nằm chung trong bài thi TOEIC, do đó từ vựng ở phần đọc có thể xuất hiện nhiều ở phần nghe. Về phần mẹo giải đề TOEIC Reading, tập trung chủ yếu ở các phrasal verb (động từ kép) hoặc các conjunction (liên từ),… Việc nắm trong tay các mẹo này giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nghe, chọn đúng đáp án có chứa hoặc không chứa chúng. Đừng để việc thiếu từ vựng, mẹo giải đề Reading là sai lầm trong bài thi TOEIC Listening nhé!

Nhiều bạn thường nghĩ rằng vì phần nghe có điểm thi cao hơn và không cần học nhiều như phần đọc. Nên chỉ cần ưu tiên học phần đọc. Thực tế điểm thi TOEIC Listening được chấm cao hơn TOEIC Reading khi so sánh cùng một số câu đúng. Tuy nhiên việc “đầu tư” luyện cách này rất rủi ro và dễ thất bại nếu gặp bài thi nghe khó, nhiều từ mới, nhiều giọng đọc khác nhau,…. Chắc chắn với tâm thế tự tin khi đã ôn cả hai phần, mình đi thi sẽ tốt hơn nhiều.

Như thầy cô từng chia sẻ. “Mình đã tốn thời gian cho tiếng Anh nhiều rồi, lần này phải thật sự cố gắng thôi, đừng phí thời gian nữa”.

Như vậy đến đây, các bạn đã nhận ra những sai lầm trong bài thi TOEIC Listening mình đang gặp phải khi thi chưa?

Xem nhanh lịch học

7 sai lầm trong bài thi TOEIC Listening

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn bên trên, các bạn đã biết cách khắc phục sai lầm trong bài thi TOEIC Listening.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – 7 sai lầm trong bài thi TOEIC Listening – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Thế Giới Phòng Chống HIV/AIDS 1/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Black Friday 24/11 – Những Điều Cần Biết Về Sự Kiện Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Cấu Trúc Đề Thi B2 First (FCE B2-C1)

Đề Thi B2 First FCE Cambridge 2023 (B2-C1) Bạn đang tìm hiểu về đề thi…

Nhà Giáo Việt Nam 20/11 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Quốc Tế Nam Giới 19/11 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Thiếu Nhi Thế Giới 20/11 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên