xoa nan mu chu - anh ngu thien an

Quốc Tế Xóa Nạn Mù Chữ 8/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

NGÀY QUỐC TẾ XÓA NẠN MÙ CHỮ 8/9

Ngày Quốc tế Xóa nạn Mù chữ (International Literacy Day) được tổ chức vào ngày 8 tháng 9 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đảm bảo mọi người có khả năng đọc viết và tính toán.

Lịch sử:

Ngày Quốc tế Xóa nạn Mù chữ được UNESCO (Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) thiết lập vào ngày 26 tháng 10 năm 1966 thông qua thông điệp của Giám đốc tổ chức ngay từ ngày đầu tiên của Hội nghị Tổ chức UNESCO tại Tehran vào năm 1965. Từ đó ngày 8 tháng 9 được chọn làm ngày quốc tế để tôn vinh vai trò của giáo dục và văn hóa đối với việc tiếp cận và phát triển môn học cơ bản cho tất cả mọi người trên khắp thế giới.

Nguồn gốc:

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Xóa nạn Mù chữ xuất phát từ cuộc chiến tranh về tri thức. Trong quá trình phát triển của nhân loại việc đọc và viết luôn được xem là một trong những phần quan trọng nhất của sự phát triển cá nhân và xã hội. Từ việc truyền lại kiến thức trao đổi thông tin đến việc tìm kiếm đối thoại và sáng tạo khả năng đọc viết và tính toán đã đóng vai trò không thể thay thế trong việc xây dựng và phát triển những xã hội văn minh.

Tuy nhiên trên thực tế hàng triệu người trên khắp thế giới đang mắc phải tình trạng mù chữ. Việc không thể đọc viết và tính toán không chỉ hạn chế quyền truy cập vào kiến thức và văn hóa mà còn tác động tiêu cực đến quyền lợi cá nhân phát triển kinh tế và xã hội của một cá nhân và một cộng đồng.

Với sứ mệnh xây dựng một thế giới công bằng và cân đối ngày Quốc tế Xóa nạn Mù chữ đánh dấu một nỗ lực toàn cầu nhằm giảm bớt mất cân đối giữa các quốc gia giới tính và các tầng lớp xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mọi người tiếp cận giáo dục và công bằng hơn trong việc tham gia vào sự phát triển của xã hội.

Ngày Quốc tế Xóa Nạn Mù Chữ được tổ chức vào ngày 8 tháng 9 hàng năm nhằm tăng cường nhận thức về vấn đề mù chữ trên toàn cầu và thúc đẩy các hoạt động xóa bỏ mù chữ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới.

xoa nan mu chu - anh ngu thien an

Để có một ngày ý nghĩa vào ngày này bạn có thể tham gia và tổ chức các hoạt động như:

  1. Tổ chức các buổi hội thảo hoặc diễn đàn về mù chữ: Mời các chuyên gia nhà nghiên cứu và người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tham gia chia sẻ thông tin nghiên cứu mới nhất và các phương pháp hiệu quả để xóa bỏ mù chữ.
  2. Tổ chức các khóa học và lớp học miễn phí: Đưa ra cơ hội cho những người chưa biết đọc và viết tham gia các khóa học miễn phí để họ có thể nắm bắt được những kỹ năng cơ bản.
  3. Tổ chức cuộc thi viết và đọc: Khuyến khích mọi người tham gia các cuộc thi viết và đọc giúp tăng cường khả năng viết và đọc của các cá nhân.
  4. Tập trung vào việc phát triển các tài liệu giáo dục: Cung cấp tài liệu giáo dục sách và tài liệu học miễn phí cho những người không có điều kiện tiếp cận vào các nguồn thông tin này.
  5. Tài trợ giáo dục: Đóng góp hoặc tài trợ để xây dựng các trường học thư viện và cơ sở giáo dục tại những khu vực nghèo khó nơi mà mù chữ đang lan rộng.
  1. Tạo ra những chiến dịch tăng cường nhận thức: Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và truyền thông để lan truyền thông điệp về vấn đề mù chữ nhằm nâng cao nhận thức và tạo động lực cho việc tham gia vào các hoạt động xóa bỏ mù chữ.

xoa nan mu chu - anh ngu thien an

Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Xóa Nạn Mù Chữ 8/9

Hãy nhớ rằng việc loại bỏ mù chữ không chỉ thúc đẩy phát triển cá nhân mà còn góp phần tạo dựng một xã hội công bằng và phát triển. Cùng nhau chúng ta có thể đạt được nhiều thay đổi tích cực cho những người bị mù chữ trên toàn cầu.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Quốc Tế Xóa Nạn Mù Chữ 8/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Rằm Tháng Giêng 15/1 Âm Lịch – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Tết Nguyên Đán – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Quốc Tế Giáo Dục 24/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Appraise, Apprise, Apprize Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Appraise, Apprise và Apprize Cả ba từ appraise, apprise, apprize đều là động…

Ashamed, Humiliate, Embarrassed Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ashamed, Humiliate, Embarrassed Ba từ vựng ashamed, humiliate, embarrassed đều có nét nghĩa…

Truyền Thống Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam 9/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên