noi chuyen truoc dam dong - anh ngu thien an

Nói Chuyện Trước Đám Đông – 05 Cách Để Trở Nên Tự Tin

05 CÁCH ĐỂ TRỞ NÊN TỰ TIN NÓI CHUYỆN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Có nhiều người luôn e dè và không thoải mái với tất cả mọi người, kể cả với gia đình và bạn bè. Họ lo sợ nhiều thứ nên không tìm cách giao tiếp với người khác, buồn cũng im lặng, vui cũng im lặng, lâu dần thành thói quen khiến họ thu mình lại để rồi không thể nói chuyện thoải mái với bất cứ ai dẫn đến mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân của sự dè dặt đó chính là sợ nói sai, sợ người khác sẽ trêu khi mình nói không lưu loát. Không ai là hoàn hảo, việc mắc lỗi là điều bình thường trong giao tiếp, nó không phải là thất bại, mà là cơ hội để học hỏi và cải thiện bản thân. Vì thế, đừng lo lắng về việc mình có thể nói sai hoặc không biết phản hồi thế nào khi nói chuyện trước đám đông, hãy tập trung vào việc mình đã làm tốt thay vì tự dằn vặt với những lỗi sai của chính mình.

noi truoc dam dong - anh ngu thien an

Trước khi nói chuyện trước đám đông, hãy tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng về chủ đề sẽ nói. Hãy tập luyện trước, tìm hiểu về đối tượng người nghe của mình, tìm hiểu về không gian và thời gian diễn ra buổi nói chuyện, bởi vì với mỗi cuộc nói chuyện là một cách giao tiếp và truyền đạt khác nhau, phải nắm rõ chủ đề để lựa chọn ngôn từ và cử chỉ một cách thoải mái hay trịnh trọng. Nếu nắm rõ được mục đích của cuộc giao tiếp, rất dễ làm cho cuộc nói chuyện chuyện đi lạc sang một hướng khác, lúc đó sẽ dễ lo lắng, nói vòng vo bởi những thông tin không được chuẩn bị trước. Điều này rất dễ mất kiểm soát và thiếu tự tin trong quá trình giao tiếp.

noi truoc dam dong - anh ngu thien an

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Khi giao tiếp ngoài chú ý đến giọng nói, cần giữ tư thế thoải mái và chuẩn mực như lưng thẳng, tay chân không cử động quá mạnh, tập trung vào ánh mắt tự tin và thường xuyên giao tiếp bằng mắt nhằm truyền tải sự tự tin với mọi người. Sự tự tin trong thần thái gương mặt, cử chỉ, ánh mắt, dáng đứng khi nói chuyện không phải ai cũng có, bởi vì không ai là hoàn hảo, hầu hết những người có sự tự tin khi nói chuyện trước đám đông đều đã tự luyện tập và rút kinh nghiệm từ thực tế. Vì vậy, nếu muốn tự tin khi giao tiếp với nhiều người cũng cần có sự luyện tập, thông qua các bài viết hoặc đoạn video chia sẻ từ người đi trước để có thể tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

noi truoc dam dong - anh ngu thien an

Học phải đi đôi với hành, khi đã luyện tập cử chỉ và thần thái thì cần ra ngoài thực hành, dù điểm chung là sự tự tin khi nói chuyện trước đám đông nhưng mỗi người sẽ có cách giao tiếp khác nhau và thực hành chính là cách tốt nhất để biết bản thân còn thiếu sót ở điểm nào và tự điều chỉnh cho phù hợp với mọi tình huống. Hãy tự tìm kiếm cơ hội nói chuyện trước nhiều người như xung phong phát biểu, thuyết trình, mạnh dạng nêu quan điểm cá nhân cho một vấn đề nào đó tại lớp học, câu lạc bộ, nơi làm việc hoặc luyện tập với nhóm bạn. Ngoài ra, hãy chủ động bắt chuyện với người lạ, hoặc thậm chí hãy tự luyện tập trước gương nhiều lần để tự sửa những cử chỉ chưa phù hợp của mình, dần dần sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

noi truoc dam dong - anh ngu thien an

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích như nâng cao kiến thức, cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng,… Đọc sách còn làm cho chúng ta tự tin nói chuyện trước đám đông, đọc nhiều sách là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ tự tin khi tiếp xúc với nhiều người. Lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại chính là tăng vốn từ vựng, giúp cho chúng ta có thể nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn và cởi mở. Đọc nhiều sách sẽ càng có thêm nhiều kiến thức, học được cách diễn đạt, cách đặt câu hỏi, hay cung cấp nhiều thông tin hay và mới lạ cho cuộc nói chuyện. Khi chia sẻ những điều mà mọi người chưa kịp biết đến hoặc rất ít người biết thì những tràn vỗ tay tán thưởng chính là điều giúp chúng ta tự tin hơn với những gì mình đang nói.

noi truoc dam dong - anh ngu thien an

Ý Nghĩa Của Việc Tự Tin Nói Chuyện Trước Đám Đông

Giao tiếp chính là nhu cầu thiết yếu của con người, làm bất cứ việc gì cũng cần có sự giao tiếp giữa các cá nhân với nhau để đạt được hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, từ khi Internet và mạng xã hội phát triển, người ta có thể dễ dàng truyền thông tin và liên lạc với nhau bằng cách gõ phím thông qua chiếc màn hình vi tính hoặc điện thoại nhỏ dù ở cách nhau rất xa. Chính vì sự tiện lợi đó đã làm cho nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ dần ngại giao tiếp, không dám nói chuyện trước đám đông hay thậm chí không đủ tự tin bày tỏ quan điểm trước nhóm bạn hoặc với người thân. Khi kỹ năng giao tiếp không tốt đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và học tập. Trên đây là 05 trong rất nhiều cách làm cho sự tự ti trong giao tiếp không còn là rào cản trên con đường đi đến thành công trong cuộc sống và công việc.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – 05 Cách Để Trở Nên Tự Tin Nói Chuyện Trước Đám Đông – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét 25/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 18/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bạn Trẻ

05 KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO BẠN TRẺ Jim Rohn từng nói:…

05 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Cho Bạn Trẻ

05 CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BẠN TRẺ Tư duy…

Sức Khỏe Thế Giới 7/4 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Sinh Viên Cần Biết

05 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SINH VIÊN CẦN BIẾT Việc quản lí tài…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên