ngay sach ban quyen - anh ngu thien an

Ngày Sách & Bản Quyền Thế Giới 23/4 – Những Điều Cần Biết

NGÀY SÁCH VÀ BẢN QUYỀN THẾ GIỚI LÀ NGÀY GÌ?

Ngày Sách và Bản quyền thế giới cũng là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng – những người đã có những đóng góp không gì thay thế được đối với sự phát triển văn hóa nhân loại và cũng là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGÀY SÁCH VÀ BẢN QUYỀN THẾ GIỚI

Nhờ việc nhận thức được sức mạnh của sách và tầm ảnh hưởng của nó trong việc xây dựng xã hội bền vững và khoan dung, Ngày Sách và Bản quyền thế giới đã lần đầu tiên được UNESCO tổ chức vào ngày 23/4/1995. Sự kiện này là một cơ hội quý giá để quảng bá sách, chương trình đọc, viết và các sự kiện văn hóa như những động lực thiết yếu cho tương lai tốt đẹp hơn.

Ngày Sách và Bản quyền thế giới cũng là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng – những người đã có những đóng góp không gì thay thế được đối với sự phát triển văn hóa nhân loại và cũng là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

ngay sach ban quyen - anh ngu thien an

Tại kì họp lần thứ 28 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (25/10-16/11/1995), Tổ chức Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Mục đích của ngày này nhằm tôn vinh giá trị của sách và đóng góp của tác giả cho sự ra đời của những tác phẩm có giá trị đối với nhân loại.

Ý tưởng về “Ngày Sách và Bản quyền thế giới” bắt nguồn từ một phong tục truyền thống ở Catalonia (Tây Ban Nha). Ngày 23/4 hàng năm là ngày Thánh George (Saint George’s Day) hay còn gọi là Ngày Lễ hoa hồng ở xứ Catalonia. Vào ngày này, có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Từ đó, hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi dưới nhiều hình thức, như: tuần lễ đọc sách, ngày sách, tuần lễ thư viện…

Ngày 23/4 còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới là Miguel de Cervantes, William Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega qua đời, sau khi để lại cho nhân loại những kiệt tác bất hủ. Ngày này cũng là ngày sinh hoặc ngày mất của các tác giả nổi tiếng khác như: Maurice Druon, Vladimir Nabokov, Manuel Mejía Vallejo, Halldór Laxness và Josep Pla…

ngay sach ban quyen - anh ngu thien an

Tổ chức triển lãm sách và giới thiệu các tác phẩm mới tại các thư viện, nhà hàng sách và khu vực trung tâm thương mại.

  1. Tổ chức đọc sách, giao lưu với tác giả và các nhân vật trong lĩnh vực văn học.
  2. Triển lãm sách và ấn phẩm với các gian hàng đa dạng về đề tài và thể loại sách.
  3. Tặng sách miễn phí cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
  4. Tổ chức các cuộc thi đọc sách, viết truyện và thiết kếbìa sách.
  5. Tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ, diễn ngẫu hứng và trình diễn âm nhạc với chủ đề tôn vinh sách.
  6. Tổ chức các buổi hội thảo, seminar về đọc sách, văn hóa đọc sách và tầm quan trọng của sách đối với sự phát triển của con người.
  7. Thực hiện các hoạt động quảng cáo và tuyên truyền về ngày sách, đọc sách và giá trị của sách cho cộng dong.
  8. Khuyến khích các trường học, thư viện và cơ quan đầu ngành tặng sách cho nhau và tham gia vào các hoạt động tôn vinh sách.
  9. Nâng cao ý thức và sự yêu sách của con người thông qua các hoạt động tương tác với sách và đọc sách.

ngay sach ban quyen - anh ngu thien an

"Sách là kho tàng tri thức của nhân loại."

Sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Giúp chúng ta mở mang nhận thức, sách làm đẹp tâm hồn, sách cho ta thêm nhiều kinh nghiệm sống, sách mở toang cách cửa tương lai, giúp ta nhìn thấu quá khứ và hành động tốt hơn trong hiện tại. Qua đó chúng ta cũng tôn vinh những tác giả đóng góp kiến thức của mình để giúp chúng ta hiểu biết thêm về thế giới xung quanh.

Anh Ngữ Thiên Ân mong rằng, bạn sẽ tìm thấy những kiến thức bổ ích để mở rộng sự hiểu biết hơn về thế giới xung quanh. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn biết thêm nhiều điều về ngày Sách và Bản quyền thế giới

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Ngày Sách & Bản quyền Thế Giới 23/4 – Những Điều Cần Biết – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Môi Trường Thế Giới 5/6 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

NGÀY QUỐC TẾ MÔI TRƯỜNG LÀ NGÀY GÌ? Ngày Môi trường Thế giới được tổ…

Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI LÀ NGÀY GÌ? Ngày Quốc tế Thiếu nhi được lập…

Afraid, Frightened, Fear Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Advantage, Benefit và Profit Trong Tiếng Anh Mến chào các bạn đọc của…

Quốc Tế Đa Dạng Sinh Học (Ngày 22/5) – Những Điều Cần Biết

NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC LÀ NGÀY GÌ? Ngày Quốc tế Đa dạng…

Quốc Tế Không Thuốc Lá 31/5 – Những Điều Cần Biết

NGÀY QUỐC TẾ KHÔNG THUỐC LÁ LÀ NGÀY GÌ? Ngày Quốc tế không thuốc lá…

Advantage, Benefit, Profit Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Advantage, Benefit và Profit Trong Tiếng Anh Mến chào các bạn đọc của…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên