ky nang viet tieng anh hieu qua - anh ngu thien an

Kỹ Năng Viết Tiếng Anh Hiệu Quả

Kĩ Năng Viết Tiếng Anh Hiệu Quả

    • Bạn học tiếng Anh đã lâu nhưng không biết cách nào để viết tiếng Anh cho hiệu quả?
    • Bạn chưa hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh hay không biết thế mạnh của tiếng Anh sẽ giúp bạn làm được những gì?
    • Bạn muốn tìm những cách viết hiệu quả mà không biết nguồn chia sẻ ở đâu cho uy tín?

Bài chia sẻ này dành cho bạn!

kinh nghiem hoc tieng anh - anh ngu thien an

Thế Mạnh Của Việc Viết Tiếng Anh Tốt

Viết nói chung và kỹ năng viết tiếng Anh nói riêng mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Hãy tưởng tượng bạn ao ước ứng tuyển vào một công ty nước ngoài và bạn của bạn cũng vậy. Bạn của bạn trở nên có ưu thế vì hồ sơ ứng tuyển hoàn toàn bằng tiếng Anh, được viết rất tốt, cả về chính tả, ngữ pháp, cách dùng câu, từ,…. Trong khi bạn, mặc dù trình độ tiếng Anh khá tuy nhiên kỹ năng viết không tốt bằng. Như vậy bạn đã bị mất ưu thế vì thiếu kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả.

Bên cạnh ưu thế liên quan đến việc ứng tuyển xin việc, kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả mang lại cho bạn những thế mạnh sau đây:

1. Tự tin soạn thảo các tài liệu bằng tiếng Anh.

Với email, thư ngỏ, thư giới thiệu, kỹ năng viết tiếng Anh là hết sức quan trọng trong môi trường làm việc hội nhập ngày nay.

2. Lợi thế trong việc dịch thuật, đọc tài liệu tiếng Anh.

Nếu bạn có kỹ năng viết tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ tài liệu đó nói gì. Đặc biệt với tài liệu được viết với những cấu trúc, nguyên tắc viết tiếng Anh đặc thù.

Ky nang viet tieng Anh hieu qua - Nguon - Writing Center   Kỹ năng viết tốt là một lợi thế khi dịch, đọc bài - Nguồn: Writing Center[/caption]

3. Dùng việc viết lách để thể hiện quan điểm trong cuộc sống.

Người có kỹ năng viết tốt thường rất thích thể hiện quan điểm, chia sẻ trong cuộc sống qua các bài viết. Đây luôn là nhu cầu không thể thiếu và rất hiệu quả khi bạn có kỹ năng viết hiệu quả.

Xem nhanh lịch học

Làm Sao Để Rèn Kĩ Năng Viết Tiếng Anh Hiệu Quả

Mỗi từ kết hợp với nhau thành một câu. Mỗi câu kết hợp với nhau thành một đoạn. Và từ nhiều đoạn, ta tạo thành một bài văn. Vì vậy các điểm ngữ pháp tiếng Anh để hình thành câu, thành các thì là rất quan trọn. Tiếng Anh cũng như tiếng Việt đều có những nguyên tắc ngữ pháp riêng và bạn cần nắm vững nó. Kỹ năng viết hay cần bắt đầu bằng việc viết đúng. Bạn sẽ cần một quyển sách ngữ pháp tiếng Anh bên mình trong quá trình luyện kỹ năng viết ban đầu.

Ky nang viet tieng Anh hieu qua - Nguon - Jobscan Hãy bắt đầu bằng việc nắm vững Ngữ pháp tiếng Anh bạn nhé! - Nguồn: Jobscan[/caption]

Tập viết các câu đơn trong tiếng Anh và ghép thành một đoạn.

Các câu đơn sẽ đảm bảo bạn kiểm soát được những gì mình viết trước. Bạn bắt đầu viết từ một câu ngắn, xong dần dần viết một câu dài ra bằng cách thêm các tính từ (adj), trạng từ (adv),.… vào câu.

Song song với điều này, bạn học thêm từ vựng mỗi ngày để có thể tăng thêm vốn từ. Một yếu tố giúp tăng kỹ năng viết chính là giàu vốn từ. Người càng có nhiều từ vựng, bài viết càng hay, đa dạng và hấp dẫn hơn. Đặc biệt việc rèn luyện này giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Anh vốn luôn là một thử thách với các bạn sinh viên bây giờ. Mỗi ngày bạn sẽ học và viết khoảng 10 từ. Một tuần bạn sẽ học thêm được khoảng 70 từ. Vốn từ của bản thân bận cũng tăng nhanh theo thời gian. Các từ vựng này bạn có thể học trên mạng qua các kênh trên Youtube, VOA,…. Hoặc qua các bài báo, sách tiếng Anh, thậm chí là bài hát.

Ky nang viet tieng Anh hieu qua - Nguon - Oxford Dictionaries  Hình thành từng câu trong sự hoàn thiện nhất có thể - Nguồn: Oxford Dictionaries[/caption]

Sau khi đã nhuần nhuyễn trong viết câu đơn, bạn sẽ chuyển qua viết một đoạn văn. Hãy ghi nhớ trình tự xuất hiện các câu trong đoạn văn như sau:

Câu chủ đề: làm đại ý cho cả đoạn văn.

Tất cả các câu sẽ viết trong đoạn đều nhằm phục vụ ý cho câu chủ đề. Trong tiếng Việt, câu này đóng vai trò như câu luận điểm vậy.

Ví dụ: “Tom is one of my best friends” là câu chủ đề cho đoạn văn mô tả về một người bạn.

Câu dẫn chứng: giải thích lý do cho câu chủ đề.

Thông thường mỗi câu chủ đề có từ 2 – 3 câu dẫn chứng trong một đoạn văn. Mỗi câu dẫn chứng xuất hiện trong đoạn văn sẽ được đi ngay sau bởi câu ví dụ.

Ví dụ: “He always helps me in study and life” là 1 trong các câu dẫn chứng cho câu chủ đề trên.

Câu ví dụ: bổ trợ ý cho câu dẫn chứng.

Câu ví dụ nhằm làm rõ ý cho câu ví dụ đã nêu. Thông thường mỗi câu dẫn chứng có từ 1 – 2 câu ví dụ đi liền ngay sau nó.

Ví dụ: “For example, once I have difficulty doing my assignments, he always explains them carefully. After that, I can easily finish them” là 1 trong các ví dụ cho câu dẫn chứng trên.

Câu kết luận: nằm ở cuối mỗi đoạn văn.

Câu kết luận nhằm mục đích chốt lại ý của mỗi đoạn văn mà bạn viết.

Sử dụng các chất liệu kết nối.

Việc sử dụng các dạng từ này sẽ giúp các bạn chuyển giao ý giữa các câu một cách hiệu quả nhất. Mặc khác, chúng giúp nội dung bạn viết được liền mạch, không nhàm chán.

Chất liệu kết nối có thể là:

+ Liên từ: When (khi); while (trong khi), before (trước khi), after (sau khi), as soon as (ngay khi),…

+ Từ nối các ý, các đoạn: for example/for instance (ví dụ như); after that/then (sau đó); moreover/furthermore/in addition (hơn nữa, ngoài ra); firstly, secondly, thirdly (thứ nhất, thứ hai, thứ ba,…); therefore/so (vì vậy); however (tuy nhiên);….

+ Từ đồng nghĩa, trái nghĩa,….

Kết nối thành một bài văn hoàn chỉnh và đưa ra chủ đề viết.

Từ các đoạn văn rời rạc, bạn sử dụng chất liệu kết nối để ghép lại thành bài văn hoàn chỉnh. Hãy tự đưa ra chủ đề viết và giới hạn số lượng từ viết cũng như thời gian. Việc giới hạn thời gian sẽ giúp bạn có áp lực cho chính mình để tăng tốc viết cũng như việc đưa ra các ý tưởng để viết trong thời gian ngắn.

Mỗi bài viết hoàn thành, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo hoàn chỉnh. Các lỗi về ngữ pháp, chính tả cần được khắc phục triệt để qua từng bài. Các kỹ năng, phong thái viết cần được hình thành và rèn giũa qua từng bài viết mới. Hãy từ đó, hình thành phong thái viết cho mình, dù mình đang viết bằng tiếng Anh bạn nhé!

Đọc sách, báo, tài liệu tiếng Anh.

Việc đọc các tài liệu, bài viết tiếng Anh giúp bạn không chỉ trau dồi về ngữ pháp, chính tả, từ vựng mà còn là văn phong viết. Hãy dành thời gian hàng ngày đọc các tài liệu này, ưu tiên chủ đề mình đang cần tìm hiểu, mình thích để đọc. Sau đó mở rộng ra các chủ đề khác để tăng kiến thức, từ vựng bản thân.

Khi đọc, hãy tra từ mới mình chưa biết để học từ vựng. Hãy dùng từ điển Anh – Anh (tốt nhất là phiên bản Oxford Advanced Learner’s Dictionary, phiên bản mới nhất là 9th Edition). Việc dùng từ điển Anh – Anh giúp bạn học thêm về từ vựng, cách giải nghĩa bằng tiếng Anh, vậy là mình có thể trau dồi thêm kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả.

Kĩ Năng Viết Tiếng Anh Hiệu Quả

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn bên trên sẽ hữu ích giúp các bạn học tiếng Anh nói chung và kĩ năng viết tiếng Anh nói riêng.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Kĩ Năng Viết Tiếng Anh Hiệu Quả – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét 25/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 18/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bạn Trẻ

05 KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO BẠN TRẺ Jim Rohn từng nói:…

05 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Cho Bạn Trẻ

05 CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BẠN TRẺ Tư duy…

Sức Khỏe Thế Giới 7/4 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Sinh Viên Cần Biết

05 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SINH VIÊN CẦN BIẾT Việc quản lí tài…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên