kho khan khi hoc tieng anh - anh ngu thien an

Một Số Khó Khăn Khi Học Tiếng Anh Của Sinh Viên Hiện Nay (Kỳ 1)

Khó Khăn Khi Học Tiếng Anh Của Sinh Viên

    • Bạn học tiếng Anh đã lâu nhưng vẫn không hiệu quả?
    • Bạn không có hứng thú với việc học tiếng Anh?
    • Bạn muốn thăng tiến trong công việc, nhưng lại gặp khó khăn trong khi học tiếng Anh, vậy đâu là những khó khăn mà bạn đang gặp phải?
    •  

Bài chia sẻ này dành cho bạn!

Kho khan khi hoc tieng Anh cua sinh vien - Anh ngu thien an

Vốn Ngữ Pháp Và Từ Vựng Hạn Chế

Giống như tiếng Việt, để học và sử dụng tốt tiếng Anh, đòi hỏi người học 2 nội dung này. Nắm vững ngữ pháp giúp bạn tự tin triển khai kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Giàu vốn từ vựng giúp bạn tự tin sử dụng và tiếp cận được nhiều tài liệu tiếng Anh cũng như giao tiếp tiếng Anh.

Rất nhiều sinh viên gặp khó khăn khi học tiếng Anh vì 2 kỹ năng này. Mặc dù có rất nhiều người bắt đầu học tiếng Anh từ bậc tiểu học nhưng cho đến lúc học đại học thì vốn từ vựng và ngữ pháp vẫn không cải thiện nhiều. Một điều dễ dàng nhận thấy với cách học ghi chép từ vựng và cấu trúc nhiều lần. Cách học này có lẽ ít đem lại hiệu quả cho việc ghi nhớ.

Kho khan khi hoc tieng Anh - Nguon - Oxford Dictionaries
 Để hình thành một câu, cần cả từ vựng và ngữ pháp thật chắc và đa dạng. Nguồn – Oxford Dictionaries

 

Làm Cách Nào Để Ghi Nhớ Từ Vựng Và Ngữ Pháp

1. Học theo chủ đề.

Khi học, bạn hãy chọn nội dung theo chủ đề cần học. Mỗi điểm ngữ pháp sẽ gắn với một chủ đề và một lượng từ vựng thông dụng nhất định. Ví dụ, khi học về thì Hiện tại tiếp diễn, hãy gắn với chủ đề hoạt động ngoài trời. Chủ đề này không chỉ phù hợp với tính chất thì (tiếp diễn) mà còn cung cấp nhiều từ vựng để bạn sử dụng.

Việc học theo chủ đề giúp bạn cố định được lượng từ học vào. Đồng thời, liên tưởng được những từ có liên quan. Từ đó, bạn có thể sử dụng một cách nhanh chóng khi nói đến các chủ đề cụ thể.

2. Ghi nhớ bằng hình ảnh, sơ đồ tư duy (mindmap), phần mềm ghi chú.

Đây là một cách có từ lâu và tạo sự cảm hứng khi học từ vựng. Ví dụ, bạn học tính từ beautiful (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích. Hay khi nói đến tính từ happy (hạnh phúc, vui vẻ), bạn có thể vẽ ra một mặt cười. Tương tự như mục trên, bạn cũng có thể tập hợp chúng nhờ vào các hình vẽ, nhãn dán. Ngoài ra, khi bạn đi ra đường, hãy liên tưởng đến những từ  mình đã học khi gặp 1 vật nào đó.

Một cách học trực quan, tư duy hơn chính là dùng sơ đồ tư duy (mindmap). Hãy vẽ trên giấy hoặc dùng phần mềm hỗ trợ ghi chú. Các nhánh của sơ đồ sẽ kích thích bạn nhớ và liên tưởng nội dung cần học, đi từ từng gốc nhánh. Sơ đồ tư duy sẽ rất lợi hại khi bạn học các điểm ngữ pháp tiếng Anh đấy.

Hãy kích thích bộ não tư duy, thay vì bắt nó nhớ quá nhiều nhé! Đây là phương pháp hữu ích để giải quyết nhiều khó khăn khi học tiếng Anh.

Kho khan khi hoc tieng Anh. Nguon: Evernote
 
Hãy dùng phần mềm ghi chú như Evernote để học tiếng Anh nhé! – Nguồn: Evernote

3. Ghi chép vào sổ tay, giấy nhớ.

Dùng một quyển sổ để ghi chép các từ và cụm từ trong tiếng Anh. Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Đồng thời, hãy nên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé.

Khi làm xong việc này bạn có thể dán những từ đó lên tường để khi nào quên mình có thể nhìn vào đó. Hãy luôn mang theo bên mình sổ tay hoặc giấy nhớ nhé!

Kho khan khi hoc tieng Anh
 Hãy luôn mang bên mình một cuốn sổ tay khi học tiếng Anh nhé!

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại đây.

Không Nghe Được - Không Nhận Ra Âm Tiếng Anh

Cấu trúc âm trong tiếng Anh bao gồm nhiều nội dung. Không chỉ là cách phát âm nguyên âm, nguyên âm đôi, phụ âm. Mà còn là cách nhấn (trọng âm), ngữ điệu,…. Khó khăn khi học tiếng Anh mà nhiều bạn thường gặp phải thường xoay quanh các yếu tố này.

Vì vậy, nhiều lỗi hay gặp dẫn đến việc nói không tự nhiên, không nhấn nhá. Điều này gây cản trở rất nhiều trong hoạt động giao tiếp. Người đối diện khó nhận biết được bạn đang nói gì. Cũng vì vậy, bạn gặp khó khăn khi nghe vì một nguyên tắc dễ hiểu khi học ngôn ngữ, bạn cần phát âm đúng để nghe được đúng từ.

Về phương pháp luyện nghe, Anh Ngữ Thiên Ân muốn chia sẻ bạn một số phương pháp tại đây nhé.

Thiếu Tự Tin Trong Việc Học Và Rèn Luyện Tiếng Anh

Việc thiếu tự tin khi học, luyện tập tạo một rào cản rất lớn trong quá trình học tiếng Anh của bạn. Điều này thường xuất phát từ suy nghĩ sợ sai, sợ mắc lỗi. Bên cạnh đó, khả năng còn yếu khiến bạn e dè, ngập ngừng khi nói tiếng Anh.

Kho khan khi hoc tieng Anh - Nguon: Professional Academy
 Hãy tự tin khi học tiếng Anh – Nguồn: Professional Academy

Hiện nay phương pháp dạy và học truyền thống còn một số hạn chế. Điều này vô hình chung, gây nên nhiều khó khăn khi học tiếng Anh. Tại trường lớp từ cấp hai lên đến bậc Đại học, chúng ta thường chú trọng vào việc học từ vựng, ngữ pháp nhưng không tập trung vào hai kỹ năng Nghe và Nói.

Cách học này chỉ phù hợp với mục đích vượt qua những kỳ thi cuối kỳ, chuyển cấp hoặc bài thi tốt nghiệp trên trường lớp. Trong khi đó, theo quy luật tự nhiên, một ngôn ngữ cần học kỹ năng nghe – nói đầu tiên. Như một đứa trẻ mới sinh ra, hai kỹ năng này được áp dụng trước thay vì đọc – viết. Dần dà, nhiều bạn trở nên thụ động, ít tiếp xúc, phản xạ nên theo thời gian, càng thiếu tự tin hơn.

Tuy nhiên, suy cho cùng đây là vấn đề xuất phát nhiều từ chính tâm lý của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể là người mở nút thắt, nên thoải mái và tích cực hơn trong việc học. Khi việc giao tiếp trở thành nỗi ám ảnh thì việc học tốt tiếng Anh sẽ càng trở nên xa vời hơn. Sở hữu vốn từ vựng và cấu trúc phong phú là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ để học tốt tiếng Anh.

Áp Dụng Văn Nói Khi Viết Tiếng Anh

Nhiều bạn vẫn gặp hạn chế lớn này vì thói quen nghĩ bằng tiếng Việt khi nói. Thuốc chữa đơn giản nhất cho căn bệnh nói trên chính là từ bỏ lối suy nghĩ bằng tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh. Hãy “dùng” tiếng Anh theo đúng nội dung mình học, theo nguyên tắc của nó, không phải nguyên tắc của tiếng Việt bạn nhé!

Kiên trì áp dụng sự thay đổi này sẽ giúp bạn hướng đến mục tiêu suy nghĩ bằng tiếng Anh khi nói. Dần dần, bạn tăng tốc phản xạ trong việc học, giao tiếp đơn giản. Bạn chủ động tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Hay các nhóm nhỏ, cuộc thi, gameshow. Những môi trường này giúp bạn so tài đối đáp với nhau. Ngoài ra bạn hãy học các mẫu câu câu giao tiếp tiếng Anh và áp dụng nó để nhớ nhé.

Kho khan khi hoc tieng Anh
 Hãy viết theo nguyên tắc được học trong tiếng Anh nhé!

Trước tiên, bạn hãy đọc một số phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả từ Anh ngữ Thiên Ân nhé!

Xem nhanh lịch học

Một Số Khó Khăn Khi Học Tiếng Anh Của Sinh Viên

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn bên trên, các bạn đã biết những khó khăn khi học tiếng Anh của sinh viên và giải pháp.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Một Số Khó Khăn Khi Học Tiếng Anh Của Sinh Viên Hiện Nay(kì 1) – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Rằm Tháng Giêng 15/1 Âm Lịch – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Tết Nguyên Đán – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Quốc Tế Giáo Dục 24/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Appraise, Apprise, Apprize Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Appraise, Apprise và Apprize Cả ba từ appraise, apprise, apprize đều là động…

Ashamed, Humiliate, Embarrassed Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ashamed, Humiliate, Embarrassed Ba từ vựng ashamed, humiliate, embarrassed đều có nét nghĩa…

Truyền Thống Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam 9/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên