hoang tu be – anh ngu thien an

Hoàng Tử Bé – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM HOÀNG TỬ BÉ

Hoàng Tử Bé của Saint-Ex kể về một chàng phi công gặp tai nạn ở sa mạc Sahara, vì động cơ máy bay bị hỏng, nước uống và đồ ăn dự trữ chỉ đủ dùng trong 8 ngày. Vào lúc đó, chàng phi công đã gặp gỡ một người trẻ với mái tóc vàng – không phải là một người đàn ông trưởng thành cũng không phải là một cậu bé. Chàng phi công gọi người mới gặp là Hoàng tử bé. Cậu sinh ra và lớn lên tại hành tinh B612, đã đi qua sáu hành tinh, lần lượt gặp một ông vua không có thần dân, một kẻ khoác lác thích được tung hô, một ông nát rượu uống để quên đi sự xấu hổ vì uống rượu, một ông nhà buôn mở tài khoản sở hữu các vì sao ở ngân hàng, một người thắp đèn rồi tắt theo mệnh lệnh một cách liên tục, một nhà địa lý không bao giờ bước chân ra ngoài để khám phá thế giới. Hành tinh thứ 7 mà cậu đến thăm đó là Trái Đất, nơi mà cậu lần đầu thấy những sinh vật mà cậu chưa bao giờ thấy trước đó, một con rắn ma mãnh, một con cáo tinh ranh, hay là một vườn cả nghìn bông hoa hồng mà trước đây cậu cứ ngỡ hoa hồng của mình là duy nhất. Đặc biệt hơn cả, là cậu gặp được anh chàng phi công, người mà cậu chia sẻ và cùng đồng hành. Chuyến du hành của mình đã được cậu say mê hào hứng kể lại cho chàng phi công, đọng lại giọt nước mắt và cả những tiếng cười vui tươi, hồn nhiên trong lòng của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới.

NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA TỪ TÁC PHẨM HOÀNG TỬ BÉ

Hoàng tử bé có nhắc đến sự sinh sôi nảy nở nhanh chóng của một loài cây mang tên bao báp trên hành tinh của cậu. Nếu như lưu tâm quá muộn, cây bao báp sẽ bành trướng và đâm rễ cho thủng luôn cả hành tinh B612. Bởi vậy, nề nếp hằng ngày của cậu là sau khi vệ sinh buổi sáng cho mình xong, cậu sẽ làm vệ sinh kỹ lưỡng cho cả hành tinh nữa. Biến việc nhổ cây bao báp và nạo vét các núi lửa cả đang hoạt động và đã tắt, thành việc đương nhiên như việc vệ sinh cá nhân hằng ngày. Cậu đã dạy cho con người bài học về nỗ lực trong công việc, theo chân lý mà cậu thường nói: “Ai mà học được chữ ngờ!”. Cây bao báp là phép ẩn dụ về những thói hư tật xấu hoặc khó khăn trong cuộc đời con người. Nếu những thói hư tật xấu, những khó khăn chướng ngại trong cuộc sống hằng ngày, con người không phát hiện ra và xóa sổ chúng đi, chúng sẽ nhanh chóng bành trướng và gây nên thiệt hại khôn lường.

hoang tu be – anh ngu thien an

Trong tác phẩm, có đoạn con cáo nói với Hoàng tử bé rằng: Chính thời gian mà cậu đã tiêu phí vào bông hồng đã khiến bông hồng này trở nên đặc biệt. Đó là bởi vì chúng tôi mong được yêu thương nó và tưới nước cho nó ngày này qua ngày khác khi nó vẫn đang chớm nở. Cậu bắt bọ, chiều đóng lồng kính, trải chuồng hươu hay có khi im thin thít. Đây là những hình ảnh của các cặp đôi đang yêu nhau, có tình yêu, có quan tâm, có bảo vệ. Trong tình yêu thì cần dành thời gian cho nhau, sẽ giúp mối quan hệ phát triển dần dần. Tình yêu xuất phát từ sự quan tâm từng chút một, dành thời gian và công sức, kiên nhẫn và nuôi dưỡng và xây dựng tình cảm đó, từng chút một, mỗi ngày.

hoang tu be – anh ngu thien an

Khi nhìn mọi thứ bằng con mắt yêu thương, chúng ta sẽ hiểu những điều đơn giản và đẹp đẽ như thế nào mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Điều chúng ta phải làm là để mọi người xung quanh thấy được sự chân thành và yêu thương từ trái tim. Và mọi thứ từ trái tim đều có thể được thực hiện. Điều này thể hiện rõ nét qua hành động của những đứa trẻ như Hoàng tử bé. Khi trẻ chưa tiếp thu kiến ​​thức logic và tư duy lý trí, việc của trẻ là nhìn mọi thứ xung quanh thông qua tri giác. Đây là một bài học mà chúng ta có thể học được khi xâu chuỗi những câu chuyện ngắn lại với nhau. Có lẽ tác giả cũng muốn nhắn nhủ chúng ta rằng hãy luôn yêu thương mọi người và quan tâm đến mọi người. Chân thành từ trái tim sẽ đến trái tim.

hoang tu be – anh ngu thien an

Ý NGHĨA TỪ TÁC PHẨM HOÀNG TỬ BÉ

Nếu muốn thực sự có được thứ gì đó thì chúng ta phải yêu thương nó bằng cả trái tim. Khi nhìn lại sự việc bằng con mắt của tình yêu thương ta sẽ nhận ra có những điều thật giản đơn nhưng lại không dễ phát hiện. Mỗi người sẽ có một cây hoa của riêng mình, một ngôi sao của riêng mình, không ai giống ai.

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Hoàng Tử Bé – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác)

Bài Viết Khác

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM Nhà văn An-đéc-xen là một…

Apartment, Flat, Condominium, Condo Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Apartment, Flat, Condominium và Condo Apartment, flat, condominium (condo) đều là những danh…

Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH BẠCH TUYẾT & BẢY CHÚ LÙN Truyện cổ tích…

Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Answer, reply, response, rejoinder, retort đều là những…

Amusing, Comical, Droll Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Amusing, Comical, Droll Ba từ amusing, comical, droll đều là những tính từ…

Quốc Tế Ôm Tự Do 4/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên