co nen lam viec nhom hay khong - anh ngu thien an

Có Nên Làm Việc Nhóm Hay Không

Có Nên Làm Việc Nhóm Hay Không ?

    • Kĩ năng làm việc nhóm có thực sự quan trọng cho sinh viên hay người đã đi làm hay không?
    • Bạn đã từng mất công việc yêu thích của mình vì thiếu kĩ năng làm việc nhóm chăng?
    • Làm việc nhóm hay làm việc cá nhân đều có hạn chế riêng, vậy thì có nên làm việc nhóm không ?

Bài chia sẻ này dành cho bạn!

co nen lam viec nhom khong - anh ngu thien an

Có Nên Làm Việc Nhóm Hay Không ?

Mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Điều này tạo nên một tổ hợp nhiều màu sắc và không kém phần thú vị. Chính vì thế điểm yếu của bạn có thể là điểm mạnh của người khác và ngược lai. Như thế khi bước vào công việc, mỗi thành viên có thể áp dụng điểm mạnh của mình để xử lý cũng như hỗ trợ cho các cộng sự khác. Tập hợp những thành viên này gọi là một nhóm làm việc.

Nhóm làm việc gồm từ hai người trở lên làm việc cùng và thông thường có một trưởng nhóm. Nhóm làm việc cần sự tương tác giữa các thành viên để thực hiện mục tiêu chung.

 

Hình thức làm việc nhóm có thể thấy dễ dàng trong việc học, việc làm trong các công ty, dự án,…. Và thực tế chứng minh rằng, rất nhiều thành tựu của thế giới không đến từ chỉ nỗ lực của một cá nhân.

Để trả lời câu hỏi có nên làm việc nhóm không? Ta cần xem qua những lợi ích mà cách làm việc này mang lại nhé!

1. Các thành viên không ngừng được học hỏi, trau dồi bản thân.

Như đã nói, kỹ năng làm việc nhóm giúp các thành viên bổ trợ các thế mạnh cho nhau. Hơn nữa, kiến thức, kỹ năng được lan tỏa cho nhiều người, điều này giúp cả một nhóm cùng được học hỏi, phát triển.

2. Tăng sự tin tưởng, hợp tác giữa các cá nhân.

Các thành viên không ngần ngại phát huy và thể hiện năng lực trong môi trường làm việc nhóm. Vì khi ấy, sự bình đẳng và dân chủ được đề cao. Các thành viên đều hướng đến mục tiêu chung của cả nhóm. Vai trò của nhóm trưởng rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển điều này giữa các thành viên.

 

3. Kết quả công việc được hướng đến phương án tốt nhất có thể.

Khi làm việc nhóm, nhiều ý tưởng sẽ phát sinh, mang ra bàn bạc. Với nhiều ý kiến, phương án như vậy, dự án, nhiệm vụ trở nên khả thi hơn, đặc biệt với các dự án chứa đựng tính rủi ro cao.

Thông thường bước thảo luận phương án, hướng đi để giải quyết công việc đóng vai trò quan trọng đến cả nhóm. Lúc này, các ưu điểm, hạn chế của từng phương án sẽ được đưa ra. Các thành viên sẽ đặt mục tiêu nhóm, mục tiêu chung lên trên, tránh ý kiến bảo thủ, chủ quan có thể ảnh hưởng đến việc quyết định phương án.

 

4. Tăng cường sự hòa nhập, lắng nghe và tinh thần trách nhiệm trong tập thể.

5. Các thành viên trong nhóm hỗ trợ lẫn nhau. Điều này làm gánh nặng và các áp lực công viêc được san sẻ.

6. Khi làm việc trong một nhóm, các thành viên sẽ cùng hướng đến một mục tiêu chung khiến cho toàn bộ quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn vì tận dụng được sức mạnh của nhiều người.

Bên cạnh những ưu điểm, khi vào thực tế ta thấy rằng làm việc nhóm không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Không ngẫu nhiên mà làm việc độc lập cũng là một kỹ năng đáng cân nhắc. Và không ít thành công trên thế giới đến từ nỗ lực và sự quyết đoán của cá nhân. Chúng ta cùng tìm hiểu hạn chế của kỹ năng làm việc nhóm nhé.

1. Hiệu ứng số đông.

Hiện nay có một thực tế rằng mặc dù làm việc nhóm, tuy nhiên các thành viên lại không làm việc nhóm theo đúng nghĩa. Có thể họ bị bắt buộc làm viêc nhóm. Có thể họ tham gia và có tâm lý cả nể trưởng nhóm nên ít khi nêu ra ý kiến cá nhân. Hoặc có thể họ theo ý kiến số đông mà không có chính kiến của mình khi thảo luận.

Thực trạng thứ ba là cực kỳ rủi ro. Hiệu ứng số đông này có thể làm công việc trở nên thất bại nếu ý kiến số đông được hùa theo không cân nhắc, không phải là ý kiến tốt.

2. Phát triển kỹ năng từng cá thể trong một nhóm là không dễ dàng.

Năng lực làm việc của mỗi người là khác nhau. Khó chắc chắn rằng trong cùng một nhóm bạn có thể phát huy khả năng của mình theo một hướng tốt nhất. Kỹ năng mỗi người lại khá chênh lệch, bạn có thể bị tụt lại trong một tập thể.

3. Mỗi cá nhân thường có xu hướng bảo vệ ý kiến của bản thân, không quan tâm đến ý kiến của người khác.

Thưc tế, tồn tại các cá nhân chỉ muốn làm việc độc lập, không muốn chia sẻ suy nghĩ hay ý tưởng. Không phủ nhận rằng họ không phù hợp với môi trường làm việc nhóm. Tuy nhiên, luôn cần một tinh thần tập thể và vai trò dẫn dắt của người trưởng nhóm cho trường hợp này.

4. Người nhóm trưởng có năng lực lãnh đạo, phân chia công việc hiệu quả.

Công việc nhóm rất cần người nhóm trưởng có tố chất này. Thực tế nhiều công việc bị thất bại không phải xuất phát sâu xa từ thành viên. Sự không hợp lý trong lãnh đạo và phân chia công việc của người nhóm trưởng có thể làm các thành viên không hài lòng.

Mặc dù tồn tại một số hạn chế, kỹ năng làm việc nhóm vẫn luôn được đánh giá cao. Không ngẫu nhiên, ngày nay các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên giỏi kỹ năng này. Sự thành công của thời đại kỹ thuật, công nghệ cần có sự kết hợp nhiều bộ não để đi lên. Dẫu sao đi nữa, những hạn chế kể trên là tất yếu, chúng ta chỉ cần thích ứng và hạn chế dần đi.

Vì vậy, việc lựa chọn cách làm việc nhóm hay cá nhân là tùy trường hợp, môi trường. Chúng cần được phân tích đánh giá để lựa chọn cách làm việc thích hợp. Hoặc làm việc nhóm – hoặc làm việc độc lập. Nhìn chung, với đặc thù công việc mà cách làm việc nào là cần thiết hơn.

Hinh 7 - Teamwork

Nếu phát huy đúng và phù hợp tính chất công việc, làm việc nhóm sẽ rất lợi hại!

Như vậy, mọi kỹ năng đều có mặt mạnh và hạn chế. Nếu trong chúng ta phát triển đồng thời, linh hoạt hai kỹ năng làm việc nhóm lẫn độc lập thì đó là điều tuyệt vời đúng không nào! Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng dung hòa, linh hoạt chúng trong hoàn cảnh nhé. Thay vì hỏi có nên làm việc nhóm hay không, ta hãy hỏi làm sao để thích ứng với những cách làm việc này nhé!

Xem nhanh lịch học

Có Nên Làm Việc Nhóm Hay Không?

Hy vọng với bài chia sẻ bên trên, các bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của Làm việc nhóm rồi phải không nào.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Có Nên Làm Việc Nhóm Hay Không – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ba Chàng Lính Ngự Lâm – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM BA CHÀNG LÍNH NGỰ LÂM Ba chàng lính ngự lâm…

Tết Trung Thu 29/9 Dương Lịch – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ambitious, Aspiring, Enterprising Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ambitious, Aspiring, Enterprising Khi nhắc đến nét nghĩa có tham vọng trong tiếng…

Du Lịch Thế Giới 27/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Quốc Tế Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Bảo Vệ Tầng Ozone 16/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Quốc Tế Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ambiguous, Ambivalent, Indifferent Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ambiguous, Ambivalent, Indifferent Ba từ ambiguous, ambivalent, indifferent đều là tính từ và…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên