co be ban diem – anh ngu thien an

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM

Nhà văn An-đéc-xen là một nhà văn gắn liền với nhiều tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Ông đã viết lên nhiều câu chuyện cổ tích với những cái kết có hậu làm nên nụ cười của rất nhiều độc giả nhí. Nhưng trong tác phẩm “Cô bé bán diêm” kết thúc của truyện lại làm cho người đọc không khỏi băn khoăn day dứt trước sự ra đi của một cô bé nghèo khổ, lang thang trong đêm cuối năm. Cái chết của cô bé bởi những con người xung quanh cô quá vô tâm, không ai quan tâm tới nỗi đau, sự cô đơn trong tâm hồn của em. Kết thúc của truyện ngắn làm cho người ta ám ảnh bởi trong cảnh đầu năm thiêng liêng, ngày mà con người ta mong ước tới những điều hạnh phúc, hy vọng mới nhưng cô gái nhỏ bé của chúng ta lại ra đi như vậy. Một kết thúc khiến cho trái tim người đọc cảm thấy nhức nhối nhưng lại là sự giải thoát hoàn hảo cho em. Qua đây, nhà văn An-đéc-xen muốn gửi những thông điệp ý nghĩa nhân văn tới toàn thể con người rằng ở ngoài kia có rất nhiều em bé lang thang cần bàn tay chăm sóc, giúp đỡ của chúng ta. Chỉ cần một cử chỉ nhỏ nhoi chúng ta có thể cứu vớt được một linh hồn cô đơn, tuyệt vọng, khốn khổ.

NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA TỪ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM

Trong câu chuyện, trước khi chết vì đói, vì rét, em đã chết vì chính sự lạnh lùng, vô cảm, tàn nhẫn, ích kỉ của con người. Em trơ trọi, bơ vơ, tuyệt vọng chống chọi với cái giá rét trước ánh mắt vô cảm, thờ ơ của những người qua đường, em cô đơn, buồn tủi khi mọi người vui vẻ, hân hoan đón chào năm mới, em nằm đó trong những lời đàm tiếu vô tâm của mọi người. Em từ giã cõi đời, giã từ cuộc sống vì không ai thương em, không ai che chở, bảo vệ em. Cái chết của em mãi để lại nỗi xót thương, niềm day dứt như một câu hỏi ám ảnh trong lòng mỗi người: làm sao để không bao giờ trên mặt đất này còn có những trẻ em bất hạnh như cô bé bán diêm? Do đó, hãy biết yêu thương những mảnh đời bất hạnh, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

co be ban diem – anh ngu thien an

Trong truyện cô bé bán diêm, cô bé không dám về nhà vì sợ những lời chửi mắng, đánh đập của bố, cô chỉ đành chống chọi, bước trong đêm với sự cô đơn, lạnh lẽo, không một ai yêu thương. Một mơ ước bình dị với bất kỳ em bé nào là có một mái ấm gia đình nhiều tình thương. Nhưng với em bé bán diêm của chúng ta thì thật là điều xa vời, hoang tưởng. Hình ảnh cô bé quẹt que diêm sáng lên, em nhìn thấy bà ngoại của mình thật xót xa. Bà là người duy nhất trên đời này yêu thương em. Nhưng bà đã qua đời từ năm ngoái nên trên cõi đời này không còn ai yêu thương em nữa. Em nhìn thấy bà liền khiến em òa khóc, cô bé muốn được đi cùng bà của mình. Cô gọi lớn “Bà ơi cho cháu đi theo với”. Em mong muốn được sống với người bà thân thương của mình, được sống trong tình yêu thương của người thân. Rồi em cũng được đi cùng bà tới một nơi mà chẳng còn những buồn đau, đói khổ, đến nơi mà ba em sẽ chẳng thể nào. Vì vậy, hãy biết trân trọng người ở bên cạnh ta từng phút, từng giây, dành mọi điều tốt đẹp nhất với người thân, gia đình của chúng ta.

co be ban diem – anh ngu thien an

Ý NGHĨA TỪ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM

Thông qua hình ảnh đáng thương của cô bé bán diêm, An-đéc-xen đã khéo léo lên án sự thờ ơ, vô cảm của xã hội lúc bấy giờ. Chúng ta có thể cảm nhận tấm lòng nhân ái của nhà văn ở sự cảm thông và tình yêu thương sâu nặng đối với cô bé đáng thương, bất hạnh. Qua đó thức tỉnh mọi người đừng vô tâm, hãy biết sống cho đi nhiều hơn để mọi người trong xã hội đều hạnh phúc trọn vẹn.

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác)

Bài Viết Khác

Rằm Tháng Giêng 15/1 Âm Lịch – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Tết Nguyên Đán – Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Quốc Tế Giáo Dục 24/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Appraise, Apprise, Apprize Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Appraise, Apprise và Apprize Cả ba từ appraise, apprise, apprize đều là động…

Ashamed, Humiliate, Embarrassed Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ashamed, Humiliate, Embarrassed Ba từ vựng ashamed, humiliate, embarrassed đều có nét nghĩa…

Truyền Thống Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam 9/1 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên