cach hoc tu vung tieng anh hieu qua - anh ngu thien an

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

  • Bạn học tiếng Anh đã lâu nhưng vốn từ vựng vẫn còn khá ít là do đâu?
  • Bạn muốn giao tiếp tốt hay muốn làm bài thi TOEIC Reading nhưng vì vốn từ vẫn còn ít nên điểm không cao
  • Bạn không tìm ra được cách để nâng cao vốn từ vựng? Vậy thì tại sao học từ vựng cần chủ động?Bài chia sẻ này dành cho bạn!
kinh nghiem hoc tieng anh - anh ngu thien an
  • Chắc hẳn đa phần các bạn đã từng có chung một cách học. Đó là ở trên lớp thầy cô cho từ vựng nào thì chép từ vựng đó. Sau đó về nhà bạn ghi lại từ đó cho tới khi nhớ mới thôi. Không thể phủ nhận rằng cách học này tuy có hiệu quả nhưng không dễ làm chúng ta nhớ lâu được. Đặc biệt khi cần áp dụng từ đó ngay. Và hơn thế nữa nó còn mất thời gian không ít.

   Cũng có một số bạn học từ vựng tiếng Anh theo kinh nghiệm mà giáo viên để lại. Hiệu quả có thể tức thì tuy nhiên về lâu dài sẽ không hiệu quả. Vì đó chưa phải là kinh nghiệm của chính bạn, không dễ để nhớ nội dung không phải là kinh nghiệm của mình. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy hình thành kinh nghiệm bản thân bằng các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bên dưới nhé.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

1. Đoán nghĩa của từ trước khi tra từ.

Bất cứ khi nào mà gặp từ mới, hãy đoán nghĩa của nó. Bạn đừng quá vội vàng mở từ điển ra tra từ đó ngay lập tức. Thay vào đó, hãy cẩn thận xem từ đó được sử dụng trong ngữ cảnh như thế nào. Từ đó hãy đoán thử xem nghĩa của từ đó là gì. Với cách này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn từ mới và nhớ được lâu hơn nếu bạn đã đoán đúng. Bạn sẽ chỉ tra từ điển khi không tài nào đoán được nữa thôi.

Việc đoán trước nghĩa từ mới cũng giúp bạn tăng kỹ năng đoán nghĩa, ý. Kỹ năng này hết sức quan trọng vì điều không thể bàn cãi là bạn không thể biết tất cả từ vựng tiếng Anh. Vì vậy khi gặp bài thi hoặc một hoàn cảnh nào đó phải gặp từ mới, kỹ năng đoán nghĩa cần được áp dụng.

Vì vậy, hãy tập cách học từ vựng này ngay từ bây giờ nhé!

2. Tra từ điển và học cách phát âm, phiên âm từ đó.

Sau khi đoán nghĩa dù là đúng hay sai thì cũng không sao cả. Bởi vì là bạn đang đoán và lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy. Sau đó, hãy mở từ điển ra và tra nghĩa của từ đồng thời ghi luôn cả cách phiên âm của từ. Đồng thời đọc thành tiếng từ đó. Lưu ý hãy dùng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt nhé. Nội dung ngay bên dưới sẽ giúp bạn hiểu lý do vì sao.

Bất cứ từ nào bạn học từ nào bạn cũng cần phải biết cách phát âm của nó. Học phát âm bằng cách nhìn vào phiên âm là cách học tốt nhất. Không chỉ giúp âm thanh từ đó đi vào não bạn mà cả cách phát âm cũng được ghi nhớ. Các từ điển trực tuyến hoặc bằng phần mềm đều có phần âm thanh để học nội dung này. Tiếp theo các bạn dựa vào nội dung giải thích bằng tiếng Anh để học thêm được các từ mới. Cách học nghĩa bằng tiếng Anh giúp bạn không phụ thuộc vào nghĩa tiếng Việt và có thể biết thêm các từ mới và cách trình bày từ tiếng Anh.

Vì vậy hãy biến từ điển trở thành cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé!

3. Sử dụng từ đó trong một câu cụ thể và áp dụng trong đời sống.

Một khi học thuộc được từ nào thì nhất định phải biết cách sử dụng từ đó. Bạn hãy cố gắng sử dụng từ đó thật nhiều. Hãy đặt câu với từ đó thật nhiều. Ngoài việc viết ra thì hãy cố gắng sử dụng nó trong việc giao tiếp với người khác, hoặc cũng có thể tự nói với bản thân. Cách này sẽ giúp bạn có thể phát âm chuẩn từ mà bạn học, bên cạnh đó cũng giúp bạn nhớ được ngữ cảnh mà từ đó được sử dụng.

Hãy đưa từ vựng vào một câu cụ thể để thành lập câu nhé!

4Nhận dạng “họ hàng” của từ (word families).

Hầu hết các từ vựng đều có “họ hàng” với một số từ nhất định. Đó chính là hình thái của “loại từ”. Những từ này có cùng một gốc từ nhưng chúng có hình thái ngữ pháp khác nhau, vì vậy chúng được coi như là thành viên của một họ từ. Ví dụ: attend (verb, “tham dự”); attendee (noun, “người tham dự”); attendance (noun, “sự tham dự”, “số người tham dự”).

Trong tiếng Anh có 4 loại từ: danh từ (noun), động từ (verb), tính từ (adjective) và trạng từ (adverb). Khi bạn học một từ mới, hãy tra từ điển tìm thêm các từ cùng họ. Viết những từ này bên dưới từ mà bạn vừa học. Hoặc bạn cũng có thể lập một bảng phân ra các loại từ rồi viết ra các từ cùng họ. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng trong tiếng Anh có những từ có đầy đủ các “họ hàng” nhưng có một số từ thì không. Tương tự có một số từ có hai cách viết cho cùng một loại từ nhưng nó lại mang nghĩa khác nhau. Ví dụ attendant (noun, “tiếp viên”). Hoặc cùng một cách viết nhưng từ loại là khác nhau. Ví dụ early (adv, adj, “sớm”); fast (adv, adj, “nhanh”);….

Như vậy, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả này giúp bạn tăng vốn từ, cả về lượng (số lượng từ) và cả chất (biết nhiều nghĩa).

5. Tạo từ điển cá nhân.

Hãy tự tạo cho mình một cuốn từ điển giống cuốn từ điển thực sự. Bạn hãy viết các từ bạn đã học ra một cuốn sách và viết nó theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh. Hãy đánh dấu theo thứ tự A B C D… cho các trang riêng trong từ điển của bạn. Mỗi khi bạn học một từ hãy ghi nó vào từ điển cá nhân của bạn, bên canh đó ghi cách phát âm, loại từ, nghĩa của từ, họ hàng của từ và đừng quên đặt câu cho từ đó nhé. Bạn sẽ cảm thấy thích thú vì có riêng một cuốn từ điển theo cách riêng của mình.

Việc này tuy tốn nhiều thời gian, công sức tuy nhiên đối với những bạn thật sự cần tiếng Anh, yêu tiếng Anh thì việc này rất thú vị và hữu ích về lâu dài.

6. Học từ vựng và Đọc mỗi ngày.

Học là một hoạt động cần sự luyện tập và luyện tập cần sự liên tục. Mỗi ngày đều có thời gian cho việc học là tối ưu nhất. Đặc biệt việc này đóng vai trò quyết định trong các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Bạn nên dành thời gian mỗi ngày để đọc tiếng Anh, đọc càng nhiều càng tốt. Hãy tìm những bài đọc mà bạn cảm thấy hứng thú và phù hợp với khả năng. Không quá dễ và không quá khó. Không nên chọn bài quá dài hay quá ngắn. Bạn có thể đọc các bài báo trên mạng về các tin tức thể thao, các tin quảng cáo, chính trị,.… Đó có thể là tiểu thuyết, truyện tranh,…. Các trang web bằng tiếng Anh như CNN, BBC,.….

 

Bạn nên đa dạng hóa các bài đọc của mình bằng nhiều chủ đề khác nhau. Trong khi đọc nếu gặp những từ mà bạn không biết, đừng dừng lại tra từ, hãy cứ đọc hết bài. Sau khi đọc hết bài rồi thì tiếp tục đọc lại một lần nữa. Đồng thời, đánh dấu lại những từ mà bạn không biết bằng bút ghi nhớ hoặc có thể ghi vào từ điển cá nhân. Sau đó tra nghĩa của từ để tích lũy từ vựng của bản thân.

Xem nhanh lịch học

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn bên trên, các bạn đã biết cách học từ vựng hiệu quả trong tiếng Anh.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét 25/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 18/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bạn Trẻ

05 KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO BẠN TRẺ Jim Rohn từng nói:…

05 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Cho Bạn Trẻ

05 CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BẠN TRẺ Tư duy…

Sức Khỏe Thế Giới 7/4 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Sinh Viên Cần Biết

05 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SINH VIÊN CẦN BIẾT Việc quản lí tài…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên