bao ve tang ozone - anh ngu thien an

Bảo Vệ Tầng Ozone 16/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Quốc Tế Này

NGÀY BẢO VỆ TẦNG OZONE 16/9

Ngày Bảo Vệ Tầng Ozone được kỷ niệm vào ngày 16 tháng 9 hàng năm. Sự kiện này được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức và tạo ra sự chú ý đối với tầng ozone trong không khí và vai trò quan trọng của nó trong việc bảo vệ Trái Đất khỏi tia tử ngoại có hại.

Tầng ozone là một lớp khí tên là ozon nằm ở hàng trăm km trên bề mặt Trái Đất. Nó có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ tia tử ngoại B (UV-B) từ Mặt trời. Tia tử ngoại B có khả năng gây hại cho con người và môi trường làm tăng nguy cơ ung thư da suy giảm sản xuất cây trồng và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Ngày Bảo Vệ Tầng Ozone được thiết lập bởi Hiệp hội Quốc tế về Khoa học Ozone (International Ozone Science Association) vào năm 1994. Ban đầu ngày này chỉ được tổ chức ở Úc nhưng sau đó đã được mở rộng để trở thành một sự kiện toàn cầu.

Lịch sử ra đời của ngày này bắt nguồn từ năm 1985 khi lỗ thủng tầng ozone ở Vùng Antarctice đầu tiên được phát hiện. Đây là một vấn đề nghiêm trọng do những chất gây ô nhiễm như các hợp chất clofluorocarbon (CFCs) được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm công nghiệp như aerosol làm tăng quá trình phá huỷ ozone.

Ngày Bảo Vệ Tầng Ozone có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường nhận thức về sự cần thiết của việc bảo vệ tầng ozone và khuyến khích các hoạt động để giảm thiểu việc sử dụng CFCs và các chất gây ô nhiễm khác.

bao ve tang ozone - anh ngu thien an

Ngày Bảo vệ tầng ozone được tổ chức vào ngày 16/9 hàng năm nhằm tăng cường nhận thức về vấn đề tầng ozone và thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường trong việc giảm thiểu các chất gây tác động đến tầng ozone.Dưới đây là một số sự kiện và hoạt động ý nghĩa thường được tổ chức vào ngày Bảo vệ tầng ozone:

  1. Chương trình giáo dục và tuyên truyền: Ngày này thường là cơ hội để các tổ chức và cộng đồng tạo ra các chương trình giáo dục về tầng ozone và tác động của việc phá hủy nó. Các hoạt động như hội thảo buổi diễn thuyết trưng bày thông tin và trò chơi giáo dục có thể tổ chức để nâng cao nhận thức và kiến thức về vấn đề này.
  2. Hội thảo và hội nghị quốc tế: Các tổ chức và cơ quan quốc tế thường tổ chức các hội thảo hội nghị và cuộc thi liên quan đến vấn đề tầng ozone và bảo vệ môi trường. Những diễn đàn này cung cấp một platform để các chuyên gia nhà nghiên cứu và các bên liên quan khác cùng chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và giải pháp hiệu quả.
  3. Chiến dịch thông tin: Các tổ chức và cơ quan quốc gia thường tiến hành các chiến dịch thông tin để tăng cường nhận thức về tầng ozone và tác động của chất phá hủy ozone. Việc đưa ra thông tin phổ biến về việc sử dụng các chất hoá học thân thiện với môi trường và cách giảm thiểu sự ô nhiễm tầng ozone có thể thúc đẩy hành động tích cực từ công chúng và các doanh nghiệp.
  4. Hoạt động tình nguyện và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường: Đây là dịp để tạo điều kiện cho mọi người tham gia vào các hoạt động tình nguyện như làm vệ sinh môi trường trồng cây.

bao ve tang ozone - anh ngu thien an

Ý Nghĩa Những Hoạt Động Ngày Bảo Vệ Tầng Ozone

Từ khi ngày này được tổ chức đã có nhiều nỗ lực nhằm giảm thiểu việc sử dụng CFCs trong sản xuất và tiếp thị các sản phẩm. Các hiệp định quốc tế như Giao ước Vienna và Hiệp định Montreal đã được thành lập để kiểm soát việc sử dụng chất gây ô nhiễm và thúc đẩy việc phasing out chúng.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Bảo Vệ Tầng Ozone 16/9- Những Điều Cần Biết Về Ngày Quốc Tế Này – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM Nhà văn An-đéc-xen là một…

Apartment, Flat, Condominium, Condo Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Apartment, Flat, Condominium và Condo Apartment, flat, condominium (condo) đều là những danh…

Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH BẠCH TUYẾT & BẢY CHÚ LÙN Truyện cổ tích…

Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Answer, reply, response, rejoinder, retort đều là những…

Amusing, Comical, Droll Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Amusing, Comical, Droll Ba từ amusing, comical, droll đều là những tính từ…

Quốc Tế Ôm Tự Do 4/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên