ba tuoc monte cristo – anh ngu thien an

Bá Tước Monte Cristo – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM BÁ TƯỚC MONTE CRISTO

“Bá tước Monte Cristo” là một trong những quyển sách kinh điển của văn học thế giới của nhà văn Alexandre Dumas, đây một kiệt tác về tính nhân văn, nhân đạo của con người. Truyện kể về tấn bi kịch cuộc đời của anh chàng thủy thủ Edmond Dantes (bá tước Monte Cristo về sau). Anh dường như có tất cả từ gia đình, tiền bạc, tình yêu và sự nghiệp khi vừa bước xuống con tàu Pharaon. Dantes được lên chức thuyền trưởng con tàu Pharaon, có cha già thân yêu, có lợi tức đồng niên cao, và có mối tình thơ với nàng Mercedes xinh đẹp. Nhưng anh đã mất tất cả ngay trong lễ đính hôn của chính mình vì bị những người bạn ghen ghét mà ám hại. Bắt đầu từ đây là hành trình trả thù và đền ơn của chàng thủy thủ Edmond. Công cuộc trả thù và đền ơn của Monte cũng là điểm nhấn của tác phẩm, nó kịch tính đến nghẹt thở và cũng để lại nhiều bài học quý giá.

NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA TỪ TÁC PHẨM

Cuốn sách phân chia rất rõ hai ranh giới, một xấu một tốt, một ác một thiện, một tình yêu, và một hận thù. Dumas đã để cho Dantes đóng vai trò như một “thiên thần báo thù”, trừng phạt kẻ ác nhân danh Chúa tối cao, những hành động mà thực sự làm cho người ta bị huỷ hoại, theo đúng nghĩa đen về cả mặt thể chất và tinh thần đã vắt kiệt sự sống của những kẻ xấu. Song chính Monte cũng nhận ra rằng anh không thể tiếp tục công cuộc trả thù mà không làm tổn thương những người vô tội, những người đứng ngoài số phận của anh. Tình yêu và hận thù không đi liền với nhau, con người ta không thể chạm được đến tình yêu đích thực chừng nào con người ta còn vướng bận hận thù trần thế. Vì vậy, cách tốt nhất để chấm dứt vòng tròn luẩn quẩn này là cần biết buông bỏ những hận thù để sống thật sự với bản thân và hạnh phúc mà mỗi người luôn kiếm tìm.

ba tuoc monte cristo – anh ngu thien an

Cuốn sách là hành trình đi sâu vào tâm tính của những nhân vật, cả những người cao thượng, lẫn những kẻ ta phải rùng mình bởi sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của họ. Càng đi sâu ta càng thấy những góc khuất của lòng người, sự phức tạp của nội tâm nhân vật, sự đấu tranh giằng xé giữa hiện thực và quá khứ, tội lỗi và tù đày, hạnh phúc chớp nhoáng được đánh đổi bằng sự ruồng bỏ của lương tâm. Càng đọc tác phẩm ta càng thấy lòng người đáng sợ, ở đó ẩn chứa một địa ngục với những lòng tham, sự cuồng yêu. Tất cả bão hòa trong dục vọng và danh vọng. Cái ác tồn tại ở mỗi người khiến ta phải rùng mình.

ba tuoc monte cristo – anh ngu thien an

Ý NGHĨA TỪ TÁC PHẨM BÁ TƯỚC MONTE CRISTO

“Không có cả hạnh phúc lẫn bất hạnh trên đời này, chỉ có sự so sánh tình trạng này với tình trạng khác, thế thôi. Phải đã từng muốn chết, Maxmillien ạ, mới biết rằng sống là tốt đẹp biết bao.” – Monte Cristo. Song, nếu hiểu sâu hơn nữa thì Bá tước Monte Cristo còn mang đến cho ta một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Dù có rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tăm tối nhất thì với nỗ lực vươn lên với ý chí mạnh mẽ, con người có thể chiến thắng mọi nghịch cảnh mà cuộc đời mang đến.

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Bá tước Monte Cristo – Những Bài Học Rút Ra Từ Tác Phẩm Này – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác)

Bài Viết Khác

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM Nhà văn An-đéc-xen là một…

Apartment, Flat, Condominium, Condo Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Apartment, Flat, Condominium và Condo Apartment, flat, condominium (condo) đều là những danh…

Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH BẠCH TUYẾT & BẢY CHÚ LÙN Truyện cổ tích…

Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Answer, reply, response, rejoinder, retort đều là những…

Amusing, Comical, Droll Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Amusing, Comical, Droll Ba từ amusing, comical, droll đều là những tính từ…

Quốc Tế Ôm Tự Do 4/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên