ambitious, aspiring, enterprising - anh ngu thien an

Ambitious, Aspiring, Enterprising Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ambitious, Aspiring, Enterprising

Khi nhắc đến nét nghĩa có tham vọng trong tiếng Anh, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến tính từ ambitious. Tuy nhiên, bên cạnh tính từ này, chúng ta cũng cần phân biệt nó với hai tính từ khác, bao gồm aspiringenterprising, bởi lẽ chúng có nét nghĩa gần tương tự nhau. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để cùng Anh ngữ Thiên Ân phân biệt ambitious, aspiring, enterprising nhé!

phan biet tu vung tieng anh- anh ngu thien an

Ambitious, Aspiring, Enterprising

Từ vựngPhiên âmNghĩaVí dụ

Ambitious (adj)

/æmˈbɪʃəs/

Có tham vọng

 1. Nowadays, a large number of parents are ambitious for their children. (Ngày nay, một lượng lớn phụ huynh đặt nhiều tham vọng cho con họ.)
 2. In the eyes of his staff, John is a fiercely ambitious young manager. (John là một nhà quản lý trẻ đầy tham vọng trong mắt nhân viên của mình.

Sự khác biệt:

  • Ambitious là tính từ nói về tham vọng của con người, là từ thông dụng nhất với nét nghĩa này, nhất là về tiền tài và danh vọng.
  • Thông thường, ambitious được dùng để ám chỉ một điều gì đó hàm ý chê trách, có hướng tiêu cực. Đây là sự khác biệt chính giữa ambitious, aspiring, enterprising.ambitious, aspiring, enterprising - anh ngu thien an

Hình 1. In the eyes of his staff, John is a fiercely ambitious young manager. (John là một nhà quản lý trẻ đầy tham vọng trong mắt nhân viên của mình.

Từ vựngPhiên âmNghĩaVí dụ

Aspiring (adj)

/əˈspaɪərɪŋ/

Có khao khát, khát vọng

 1. To be honest, I don’t dare perceive myself as an expert in this field. (Thật lòng mà nói, tôi không dám tự nhận mình là một chuyên gia trong lĩnh vực này.)
 2. He came from an aspiring working-class background.(Anh ấy đến từ một tầng lớp lao động có khát vọng vươn lên trong cuộc sống.
Sự khác biệt:
 • Aspiring chỉ đứng trước danh từ. Đây là sự khác biệt chính giữa ambitious, aspiring, enterprising.
 • Khác với ambitious, aspiring nói về những ước vọng nhưng nó dùng để diễn tả người có chí lớn, khao khát đạt được cái gì đó cao hơn là những mong đợi bình thường.

ambitious, aspiring, enterprising - anh ngu thien an

Hình 2. He came from an aspiring working-class background.(Anh ấy đến từ một tầng lớp lao động có khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Từ vựngPhiên âmNghĩaVí dụ
Enterprising (adj)/ˈentəpraɪzɪŋ/

Táo bạo, mạnh dạn

The man named John is perceived as an enterprising farmer accelerating continual innovation in growing to gain a rise in crop yield notwithstanding the long drought. (Người đàn ông tên John được xem là một người nông dân mạnh dạn trong việc thúc đẩy cải thiện trong việc trồng trọt để đạt được sản lượng cao bất chấp đợt khô hạn kéo dài).

Sự khác biệt:

 • Enterprising mang hàm nghĩa là dám làm, một người được mô tả là enterprising khi người đó có đủ năng lực, là một người mạnh dạn, táo bạo. Trong khi đó, ambitious chỉ một ai đó có tham vọng (trong suy nghĩ, tư tưởng là chủ yếu), còn aspiring chỉ đến tính có khát khao, khát vọng đơn thuần. Đây là sự khác biệt chính giữa ambitious, aspiring, enterprising.
 • ambitious, aspiring, enterprising - anh ngu thien an

Hình 3. The man named John is perceived as an enterprising farmer accelerating continual innovation in growing to gain a rise in crop yield notwithstanding the long drought. (Người đàn ông tên John được xem là một người nông dân mạnh dạn trong việc thúc đẩy cải thiện trong việc trồng trọt để đạt được sản lượng cao bất chấp đợt khô hạn kéo dài).

Xem nhanh lịch học

Phân biệt Ambitious, Aspiring, Enterprising

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ những khác biệt giữa các từ Ambitious, Aspiring, Enterprising. Ước mong bài viết này có thể giúp các bạn dùng những từ này thật đúng ngữ cảnh và giúp các bạn diễn đạt ý tưởng trong bài viết hoặc bài nói của các bạn.

Chúc các bạn chinh phục tiếng Anh thật dễ dàng!

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tới của Anh ngữ Thiên Ân.

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Phân biệt Ambitious, Aspiring, Enterprising – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

 

Bài Viết Khác

Cô Bé Bán Diêm – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH CÔ BÉ BÁN DIÊM Nhà văn An-đéc-xen là một…

Apartment, Flat, Condominium, Condo Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Apartment, Flat, Condominium và Condo Apartment, flat, condominium (condo) đều là những danh…

Bạch Tuyết & Bảy Chú Lùn – Những Bài Học Rút Ra Từ Truyện Cổ Tích Này

ĐÔI NÉT VỀ TRUYỆN CỔ TÍCH BẠCH TUYẾT & BẢY CHÚ LÙN Truyện cổ tích…

Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Answer, Reply, Response, Rejoinder, Retort Answer, reply, response, rejoinder, retort đều là những…

Amusing, Comical, Droll Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Amusing, Comical, Droll Ba từ amusing, comical, droll đều là những tính từ…

Quốc Tế Ôm Tự Do 4/12 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên