giai dien anh oscar - anh ngu thien an

10 Điều Thú Vị Về Giải Oscar Có Thể Bạn Chưa Biết

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIẢI ĐIỆN ẢNH OSCAR

Tên của Giải điện ảnh Oscar chính thức thực ra là Giải thưởng Viện hàn lâm Mỹ, nhưng nó được gọi là giải Oscar. Không ai thực sự biết lý do tại sao, nhưng có giả thuyết cho rằng một thủ thư và sau này là giám đốc điều hành của học viện đã đổi tên dựa theo bức tượng nhỏ giống chú của vị giám đốc này, và ông tên là Oscar. Biệt hiệu này không chính thức được liên kết với chiếc cúp cho đến năm 1939.

Người đoạt giải điện ảnh Oscar trẻ tuổi nhất từng là Tatum O’Neal, người đã giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Paper Moon (1973) khi mới 10 tuổi.

Người đoạt giải Oscar lớn tuổi nhất cho đến nay là Anthony Hopkins, người đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim The Father (2020), khi đó ông đã 83 tuổi.

Peter Finch (Network) và Heath Ledger (The Dark Knight) là 2 diễn viên duy nhất được trao giải Oscar sau khi đã qua đời. Giải Oscar của Ledger được trao cho cô con gái nhỏ Matilda của anh.

Meryl Streep là diễn viên đã được đề cử kỷ lục 21 giải Oscar, trong đó bà giành được ba giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Giải Oscar của Meryl Streep gần đây nhất là trong phim The Iron Lady vào năm 2011.

Jack Nicholson là nam diễn viên được đề cử giải điện ảnh Oscar nhiều nhất, ông đã nhận được 12 đề cử Oscar bắt đầu từ năm 1969 với bộ phim Easy Rider. Và ông đã giành được 3 lần chiến thắng cùng với Daniel Day-Lewis và Walter Brennan. Ông chỉ kém Katharine Hepburn khi bà đã giành được kỷ lục bốn giải Oscar, tất cả đều cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Ben-Hur (1959), Titanic (1997) và The Lord of the Rings: The Return of the King (2003) là những bộ phim thành công nhất trong lịch sử giải Oscar. Đây là những bộ phim từng giành được 11 giải Oscar, và giành được mọi giải thưởng mà nó được đề cử.

Walt Disney có nhiều giải Oscar nhất mọi thời đại. Tổng cộng ông đã giành được 22 giải Oscar cạnh tranh và 3 giải danh dự trong tổng số 59 đề cử. Ông được đề cử một giải Oscar mỗi năm từ năm 1942 đến năm 1963. Đây là người đã sáng lập hàng loạt nhân vật nổi tiếng như Chuột Mickey, Vịt Donald…

Khi được trao chiếc cúp, những người chiến thắng phải ký vào một thỏa thuận mà trong đó nêu rõ rằng nếu họ muốn bán bức tượng vàng của mình, trước tiên họ phải đề nghị bán chúng cho Học viện với giá 1 đô la. Nếu từ chối, họ không thể giữ chiếc cúp của mình, đồng thời, con cháu họ cũng không thể cho đi hoặc bán bức tượng. Điều này được Viện Hàn Lâm đưa ra nhằm ngăn người đoạt giải có thể thu lợi từ việc bán đi chiếc cúp.

Sau buổi lễ năm 2002, khi chương trình diễn ra với thời gian lên đến 4 giờ 23 phút. Học viện đã ban hành quy tắc 45 giây. Do đó, các bài phát biểu dài hơn khung thời gian này sẽ bị dàn nhạc cắt bỏ.

Kỷ lục về bài phát biểu nhận giải ngắn nhất được chia sẻ bởi đạo diễn lừng danh Alfred Hitchcock và William Holden. Cả hai chỉ đơn giản nói: “Cảm ơn”.

Trong lễ trao giải Oscar lần thứ ba, năm 1931, Norma Shearer là nghệ sĩ phụ trách công bố người chiến thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Kể từ năm đó, Shearer đã được đề cử hai lần trong cùng hạng mục đó, cuối cùng, cô cũng chính là người công bố tên của mình là người chiến thắng cho vai diễn trong The Divorcee. Đó là lần duy nhất một diễn viên được đề cử công bố người chiến thắng là chính họ.

Diane Keaton là diễn viên duy nhất được đề cử đúng một giải trong 4 thập kỷ liên tiếp. Bà đã đoạt giải với hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong các phim Annie Hall năm 1977 và Reds năm 1981. Mười lăm năm sau, bà nhận được đề cử thứ ba cho Marvin’s Room (1996) và lần cuối cùng vào năm 2003 với Something’s Gotta Give.

giai dien anh oscar - anh ngu thien an

Lễ trao giải Oscar 2017 đã xảy ra một sự cố hi hữu nhất trong lịch sử. Đó là khi 2 diễn viên Faye Dunaway và Warren Beatty lên sân khấu và trao nhầm giải Phim hay nhất cho “La La Land”, thay vì “Moonlight”. Đoàn phim “La La Land” đương nhận giải và phát biểu thì nhân viên kiểm toán thuộc công ty PwC lên sân khấu và nói rằng đã có nhầm lẫn xảy ra, “Moonlight” mới là cái tên chiến thắng.

giai dien anh oscar - anh ngu thien an

Cho đến nay, chỉ có một người tên Oscar đã giành giải Oscar. Đó là nhà soạn nhạc Oscar Hammerstein II. Ông đã nhận được 5 đề cử trong suốt sự nghiệp của mình và đã giành chiến thắng 2 lần, vào năm 1941 và 1945.

giai dien anh oscar - anh ngu thien an

Năm 1977, nhà biên kịch và đạo diễn phim người Italy, Lina Wertmuller là người đầu tiên được đề cử. 17 năm sau, Jane Campion trở thành người phụ nữ thứ hai nhận được đề cử. Năm 2004, Sofía Coppola, con gái của đạo diễn bộ ba “Bố già”, “Francis Ford Coppola”, đã nhận 3 đề cử, trong đó có một đề cử cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Năm 2010, Kathryn Bigelow được đề cử. Và năm 2018, Greta Gerwig được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất cho “Lady Bird”.

giai dien anh oscar - anh ngu thien an

GIẢI OSCAR DANH GIÁ VÀ NHIỀU ĐIỀU THÚ VỊ

Giải điện ảnh Oscar được coi là giải thưởng uy tín nhất và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực điện ảnh, đây cũng là lễ trao giải lâu đời nhất trong số bốn giải thưởng giải trí hàng năm của Hoa Kỳ. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1929 và buổi lễ trao giải đầu tiên cũng được diễn ra vào năm 1929 và nhiều điều thú vị đã diễn ra trong các buổi lễ trao giải, trên đây là 10 điều thú vị được nhiều người biết đến, mang lại dấu ấn cho giải thưởng này.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – 10 Điều Thú Vị Về Giải Oscar Có Thể Bạn Chưa Biết – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ambitious, Aspiring, Enterprising Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ambitious, Aspiring, Enterprising Khi nhắc đến nét nghĩa có tham vọng trong tiếng…

Du Lịch Thế Giới 27/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Quốc Tế Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Bảo Vệ Tầng Ozone 16/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Quốc Tế Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

Ambiguous, Ambivalent, Indifferent Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt Ambiguous, Ambivalent, Indifferent Ba từ ambiguous, ambivalent, indifferent đều là tính từ và…

Quốc Tế Hòa Bình 21/9 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

A Lot, A Lot Of, Lots Of Có Gì Khác Nhau Trong Tiếng Anh?

Phân biệt A Lot, A lot of và Lots of A lot, a lot of, &…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên