4 phuong phap luyen nghe tieng anh - anh ngu thien an

04 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

04 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

    • Bạn luyện nghe tiếng Anh vẫn không hiệu quả?
    • Bạn đang chán nản và không cảm thấy hứng thú với việc nghe tiếng Anh?
    • Hay bạn không tìm ra cách luyện nghe tiếng Anh phù hợp?

Bài chia sẻ này dành cho bạn!

phuong phap luyen nghe tieng anh hieu qua - anh ngu thien an

04 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Cùng với 03 kỹ năng Nói – Đọc – Viết thì kỹ năng Nghe cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Việc nghe khá, tốt sẽ giúp bạn rất nhiều không chỉ trong các bài thi mà còn trong giao tiếp tiếng Anh. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể nào tự tin nói chuyện với người nước ngoài khi bạn yếu kỹ năng nghe? Mặt khác, phương pháp học tiếng Anh ngày xưa của hầu hết các bạn sinh viên ngày xưa đều chưa được chú trọng kỹ năng này. Thay vào đó, ta đã chủ yếu học ngữ pháp. Điều này đi ngược lại quy luật tự nhiên khi một đứa bé sẽ được nghe trước khi nói – đọc và viết. Chính vì thế, ta cần cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

Ngày nay, kỹ năng nghe tiếng Anh có vai trò rất quan trọng khi bạn học tiếng Anh Giao tiếp hay luyện thi các chứng chỉ như TOEIC, IELTS,…. Việc luyện nghe tốt giúp chúng ta có tiền đề tốt giao tiếp hiệu quả. Việc này cần phải có phương pháp hiệu quả. Đa phần các bạn gặp khó khăn khi tìm phương pháp này. Hãy thử thay đổi cách nghe và áp dụng các phương pháp sau nhé!

Khi bạn học cách phát âm đúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc luyện nghe. Nó cũng đồng thời rút ngắn thời gian học tập của bạn. Vì sao vậy?

Bạn sẽ khó có thể hiểu người nước ngoài nói gì nếu bạn phát âm chưa đúng. Với các nguyên tắc về phát âm, nhấn giọng, ngữ điệu, âm nối, nuốt âm, ending sounds (âm cuối),…. Tiếng Anh trở nên không hề dễ dàng đối với phần phát âm. Trong khi đó nội dung trước đây hầu như không được chú trọng trong nhà trường, vô tình trở thành điểm yếu của đa phần các sinh viên chúng ta.

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự học và sửa lỗi phát âm tiếng Anh của mình. Thông qua các video clip trên Youtube, các cuốn sách dạy phát âm kèm CD, bạn có thể làm được điều này. Đặc biệt đối với các bạn không có nhiều thời gian đi học thêm, bận đi làm. Ngoài ra hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương và dụng cụ ghi âm (điện thoại, máy tính,….). Khi tự học, bạn hãy soi gương xem khẩu hình phát âm đã đúng so với hướng dẫn chưa, đồng thời ghi âm lại để biết mình phát âm đã đúng hay chưa.

04 Phuong phap luyen nghe hieu qua - 1

Hãy bắt đầu bằng việc phát âm tốt bạn nhé!

Sắp tới, Anh ngữ Thiên Ân sẽ tung các video clip có liên quan đến chủ đề phát âm để các bạn cùng học và chia sẻ với nhau nhé. Hãy nhanh chóng thực hiện 01 trong 04 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả này, càng lớn tuổi bạn càng khó sửa lỗi phát âm lắm đấy!

Khi làm việc gì, bạn cần sự chú tâm vào việc nó. Việc luyện nghe cũng vậy. Trong 04 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn nên dành mỗi ngày khoảng 01 giờ để luyện nghe. Đặc biệt nên nghe vào thời điểm ban sáng. Buổi chiều sau những giờ học tập, làm việc sẽ làm bạn mệt mỏi dẫn đến việc nghe thiếu hiệu quả.

Khi luyện nghe hãy tạm thời gác lại các việc khác. Để tập trung bạn nên tạo cho mình môi trường học tiếng Anh có kế hoạch, thời gian học cụ thể. Một điều quan trọng khác là sự duy trì khi ôn luyện. Hãy nghe hàng ngày. Đừng chỉ nghe hôm nay nghe, ngày mai nghỉ nhé! Việc không mang tính chất thường xuyên dẫn đến hiệu quả kém. Hãy mạnh dạn nghiêm khắc với chính mình. Làm được việc này, bạn đã có một phương pháp luyện nghe hiệu quả rồi đấy.

04 Phuong phap luyen nghe hieu qua - 2

Hãy biến việc luyện nghe trở thành thói quen hàng ngày của mình

Với điện thoại thông minh, máy tính có kết nối mạng, bạn dễ dàng nghe mọi thứ mình cần. Hãy ưu tiên nghe nội dung theo thứ tự ưu tiên sau:

+ Nghe nội dung mình đang cần nhất. Đó có thể là bài luyện thi nghe, bài tập nghe tiếng Anh,….

+ Nghe nội dung mình thích nhất. Đó có thể là bài hát, tin tức thể thao, giải trí,…

Việc ưu tiên nội dung mình cần, mình thích sẽ vô tình tạo động lực cho quá trình luyện nghe của mình. Khi nghe các nội dung này, chắc chắn bạn sẽ không muốn dừng lại vì nhu cầu, vì sở thích.

 

Khi nghe các nội dung này, hãy chú ý cách phát âm, nhấn giọng và cách nói của người nói. Có thể bạn sẽ cần phụ đề trong thời gian đầu nhưng đừng bận tâm, luyện nghe cần cả một quá trình. Khi có từ mới, hãy nhanh chóng tra từ điển để biết thêm. Hãy dùng từ điển Anh – Anh cho việc này nhé.

Xem phim.

Chắc hẳn xem phim là sở thích của rất nhiều bạn, đặc biệt là phim nước ngoài. Tại sao bạn không biến nó thành 01 trong 04 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho mình?

Hãy bắt đầu với những bộ phim phát âm rõ, chậm và chủ đề gần gũi với cuộc sống. “How I met your mother” và “Friends” là hai bộ phim bạn nên xem để luyện nghe – nói tiếng Anh.

Hãy bắt đầu với việc tải phim, copy phụ đề (subtitle) vào một file word. Vừa xem phim, vừa nhìn trang phụ đề. Xem qua một tập hết một lần (để thỏa cơn ghiền phim ^^). Sau đó bắt đầu xem lại, ngắt từng câu diễn viên nói và đọc lại theo phụ đề, cố gắng càng giống giọng diễn viên càng tốt nhé. Khi trình độ nghe của bạn đã tăng lên, bạn sẽ thấy việc xem phim tiếng Anh rất thú vị. Thậm chí không cần có phụ đề luôn.

04 Phuong phap luyen nghe hieu qua - 4  How I met your mother – Bộ phim không thể bỏ qua khi luyện nghe tiếng Anh[/caption]

Luyện nghe tiếng Anh qua những bộ phim không chỉ giúp bạn học thêm cả kĩ năng nói, mà còn cả từ vựng, ngữ điệu và nhiều nhiều kiến thức bổ ích khác về tiếng Anh giao tiếp.

Nghe nhạc.

Luyện nghe tiếng Anh bằng bài hát cũng khá hiệu quả và phù hợp với những bạn yêu âm nhạc. Chính những bài hát sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh lên đáng kể. Việc nghe nhạc thường xuyên cũng giúp bạn “quen tai” hơn. Mẹo nhỏ trong cách luyện nghe tiếng Anh này đó là lựa chọn bài hát, đừng vội nghe những bài Rap hay nhịp điệu nhanh quá, nên nghe từ những bản nhạc Pop ballad sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn đấy nhé!

Bản tin, video clip chia sẻ, mẹo vặt,….

Chẳng khó khăn gì để tìm ra một bản tin tiếng Anh chính thống hay những video mẹo vặt. Cũng không khó để tìm xem những phóng sự quốc tế với thời đại công nghệ ngày nay. Hãy dành một chút thời gian online hàng ngày để nghe loại thông tin này nhé. Không những bạn sẽ có thêm kiến thức mà còn bổ trợ cho việc nghe tiếng Anh của mình.

04 Phuong phap luyen nghe hieu qua - 5
             Kết hợp luyện nghe tin tức tiếng Anh, bạn có thêm vốn từ và kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau

Xem nhanh lịch học

04 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn bên trên, các bạn sẽ cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình để chinh phục những chặng đường phía trước.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo từ Anh ngữ Thiên Ân!

Link từ điển Oxford dùng cho việc tra cứu: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – 04 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Bài Viết Khác

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 18/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bạn Trẻ

05 KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO BẠN TRẺ Jim Rohn từng nói:…

05 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Cho Bạn Trẻ

05 CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BẠN TRẺ Tư duy…

Sức Khỏe Thế Giới 7/4 – Những Điều Cần Biết Về Ngày Này

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

05 Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Sinh Viên Cần Biết

05 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SINH VIÊN CẦN BIẾT Việc quản lí tài…

Ngày Thế Giới Nhận Thức Về Tự Kỷ 2/4 – Những Điều Cần Biết

Cấu trúc đề thi IELTS (Academic & General) Cấu trúc đề thi VSTEP (B1-B2-C1) Cấu…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây,
Anh Ngữ Thiên Ân sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho Trung tâm theo số điện thoại bên dưới.

Tất Cả Khoá Học

Cảm Nhận Của Học Viên