Làm thế nào để tự học tiếng Anh hiệu quả?

Học tiếng Anh hoài không giỏi?

Học thế nào để có thể nhớ lâu?

Học thế nào để ứng dụng được?

Đây là trăn trở và ưu tư của không ít người, không chỉ những người đã đi làm mà cả những bạn sinh viên không chuyên Anh.

Vậy nếu bạn muốn học tiếng Anh nhưng chưa có thời gian đi đến các lớp bên ngoài… hay bạn đang muốn tự học tiếng Anh hiệu quả, tự mình chinh phục người bạn tiếng Anh này thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Để bắt đầu, bạn hãy …

Xác định mục tiêu rõ ràng

Muốn làm được bất kì điều gì, bạn cần đặt ra mục tiêu cho mình và học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn vẫn chưa xác định được mình học để làm gì thì chưa thể bắt tay vào học được. Có nhiều bạn nghĩ rằng mình muốn học cho biết, học cho bằng bạn bè hay học để lấp thời gian trống của mình…

Nếu bạn nằm trong những trường hợp trên thì có vẻ tiếng Anh sẽ mãi xa lạ với bạn. Tại sao? Vì nếu bạn không có một đích đến thì bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc và quên hết những gì đã đọc được Như vậy bước đầu tiên trong quá trình tự học là xác định đích đến cho mình. Bạn học để đi làm, đi du học, để tốt nghiệp, để phỏng vấn hay để giao tiếp trong công ty?

Hãy xác định rõ mục tiêu để tự học Tiếng Anh hiệu quả bạn nhé!

Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng

Sau khi đã có được mục tiêu cho mình, bạn cần chuẩn bị tâm thế cho mình. Nghĩa là một tư tưởng CAN DO (có thể làm được) và tinh thần lạc quan. Bạn sẽ nỗ lực hơn khi những ngày đầu bạn thực sự thấy khó khăn chứ không phải “nói lời chia tay” với Anh. Bạn cũng cần luyện tập tính kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng. Hãy duy trì phong độ và sự quyết tâm cao độ của mình trong suốt quá trình học và không được xao lãng dù chỉ là một phút

Sắp xếp thời gian hợp lý

Nếu chỉ vì 1 vấn đề nào đó: mệt mỏi, bận thi, bận chơi, bận những thứ linh tinh khác… mà nghỉ  một buổi. Điều đó có nghĩa là lúc đó bạn không còn ưu tiên cho tiếng Anh nữa thì quá trình luyện tập của bạn đang có nguy cơ trở nên vô ích. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian hợp lý và thiết lập TO DO LIST (danh sách công việc) mỗi ngày với sự ưu ái đặc biệt cho tiếng Anh.

Quản lý thời gian là chìa khóa quyết định việc tự học Tiếng Anh hiệu quả!

Khi đã có cả 3 thứ trên, hãy bắt tay vào việc tự học tiếng Anh nhé!

Để học tốt tiếng Anh, các bạn hãy tích hợp cả 4 kĩ năng cùng 1 lúc vì khi đó bạn sẽ phát triển đồng đều các khả năng tư duy. Ngoài ra, bằng cách này bạn sẽ không có cảm giác nhàm chán vì chỉ đọc hay nghe hoài.

Nguồn tài liệu ở đâu và học như thế nào?

Có rất nhiều các trang báo quốc tế đã và đang phát triển các mục học ngoại ngữ như BBC, VOA, CNN,… bạn cứ tự do chọn lựa. Ở đây mình lấy trang VOA làm ví dụ vì các bài đọc của VOA chia theo chủ đề và theo cấp độ, ngoài ra trang này còn cung cấp cả audio và transcript cho bạn.

Đầu tiên, bạn chọn một chủ đề mình quan tâm, và chỉ học chủ đề này cho tới khi thành thạo. Hãy bắt đầu bằng Reading, bởi khi ta đang mù tịt về ngữ pháp và từ vựng thì reading sẽ “khai sáng” chúng ta. Hãy chọn 1 bài tương đối ngắn trên các trang web. Khi đã xác định được “con mồi”, hãy xử lý nó

Bạn đọc đoạn văn đó 1-2 lần để hiểu ý chung chung, sau đó hãy đi sâu vào nghiên cứu. Bạn nên đọc trực tiếp trên mạng để có thể tra từ nhanh hoặc mở sẵn một trang tra từ online, dù là bất cứ cách nào thì bạn cũng đang cần công cụ tra từ càng nhanh càng tốt. Khi bạn đọc bất kì từ nào bạn không biết, hãy tra ngay, nhưng đừng ghi chú. Bạn cứ tiếp tục đọc để mạch văn không bị ngắt. Những từ khóa sẽ được lặp lại thường xuyên nên bạn yên tâm, gặp nó nhiều lần tự khắc não bạn sẽ ghi nhận nó. Thêm nữa, bạn đừng đọc thành tiếng nghĩa tiếng Việt mà hãy cố gắng hiểu bằng mạch văn. Cho tới khi đọc xong, bạn nhìn lại nội dung 1 lần và hiểu nó 1 cách rõ nhất có thể.

Sau khi đã đọc xong, bạn mở file audio và nghe qua 1-2 lần. Tiếp đến, bạn mở từng câu và bắt chước file nghe. Hãy lặp đi lặp lại cho tới khi bạn có thể đọc gần giống file.

Tiếp đến, hãy tìm những từ khóa và bắt đầu viết tóm tắt nội dung bài. Nếu bạn chưa biết cách viết câu cho đúng thì và thứ tự từ, hãy đăng ký khóa học cơ bản của chúng tôi để có được kiến thức căn bản trước khi bắt đầu quá trình tự học của mình.

Bằng cách học ở trên bạn đã kết hợp 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trên một bài đọc mà mình quan tâm, hãy tiếp tục quá trình này với 45 phút mỗi ngày. Sau 1 tháng LIÊN TỤC học tập, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Chúc các bạn thành công với phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhé!

(Nguồn: Anh ngữ Thiên Ân – Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả

Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy bài viết sang website khác) 

Trả lời