Khóa Luyện thi Toeic Speaking – Writing tại Anh ngữ Thiên Ân – Bạn sẽ học được gì?

Bài thi Toeic Speaking – Writing là 2 trong 4 kỹ năng cần hoàn thành để đạt được chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng. Vượt qua bài thi Toeic Speaking – Writing có thể sẽ gây không ít khó khăn cho nhiều thí sinh. Không chỉ vì đây là bài thi khá mới mà còn vì 02 kỹ năng Speaking – Writing trước đây chưa được chú trọng nhiều trong quá trình học Tiếng Anh. Vì vậy, với bài viết này, Anh ngữ Thiên Ân giới thiệu đến các bạn. Bên cạnh một số kinh nghiệm về làm bài thi Toeic Speaking – Writing là khóa luyện thi Toeic Speaking – Writing tại Anh ngữ Thiên Ân. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp có các bạn đang tìm kiếm thông tin luyện thi chứng chỉ này nhé!

Cấu trúc bài thi Toeic Speaking – Writing

Đầu tiên, các bạn cần biết về cấu trúc 02 bài thi này. Cụ thể: Cấu trúc bài thi Toeic Speaking
Thứ tự câu hỏi Loại câu hỏi Thời gian chuẩn bị trả lời Thời gian trả lời Điểm cho mỗi câu hỏi
 1,2 Đọc đoạn văn (Read a text aloud) Mỗi câu 45 giây Mỗi câu 45 giây 0 – 3 điểm
3 Miêu tả ảnh (Describe a picture) 30 giây 45 giây 0 – 3 điểm
4 -6 Nghe và trả lời câu hỏi (Respond to questions) Không có Câu 4: 15 giây Câu 5: 15 giây Câu 6: 30 giây 0 – 3 điểm
  7-9 Đọc và trả lời câu hỏi về bài đọc (Respond to questions  using information provided)   Không có Câu 7: 15 giây Câu 8: 15 giây Câu 9: 30 giây 0 – 3 điểm
 10 Trình bày giải pháp (Propose a solution) 30 giây 60 giây 0 – 5 điểm
  11 Trình bày ý kiến (Express an opinion) 15 giây 60 giây 0 – 5 điểm
 

Cấu trúc bài thi Toeic Writing

Số câu hỏi Loại câu hỏi Thời gian trả lời Điểm cho mỗi câu hỏi
 1-5 Viết câu dựa vào bức ảnh (Write a sentence based on a picture) 8 phút 0 – 3 điểm
 6,7 Trả lời câu hỏi viết (Respond to a written request) 20 phút (mỗi bài 10 phút) 0 – 4 điểm
8 Viết bài luận diễn đạt ý kiến (Write an opinion essay) 30 phút 0 – 5 điểm
  Về điểm của bài thi TOEIC Speaking  – Writing: Mỗi phần thi (Speaking/Writing) có tối đa 200 điểm. Tổng điểm tối đa của cả hai phần thi là 400 điểm.

Làm sao để làm tốt bài thi TOEIC Speaking?

Luyện thi TOEIC Speaking - Writing tại Anh ngữ Thiên Ân

Bạn đang lo lắng về Toeic Speaking – Writing? Hãy đọc bài viết này nhé!

Với bài thi này, bạn sẽ ghi âm trực tiếp qua micro trên tai nghe (headphone) tại phòng thi (IIG Việt Nam hoặc cơ sở do IIG Việt Nam ủy quyền). Đặc thù bài thi Toeic Speaking là sự kết hợp của nhiều yếu tố (kỹ năng tư duy, động não, phát âm, nói tự nhiên, ngữ điệu, nội dung nói,…). Vì vậy, với từng dạng câu hỏi, bạn cần:

1) Với câu 1 – 2:

Trong 45 giây chuẩn bị, bạn cần: + Đọc to rõ cả bài đọc. Vì giám khảo sẽ nghe lại đoạn ghi âm khi chấm điểm nên bạn cần lưu ý kinh nghiệm này đầu tiên. + Nhớ kĩ các từ khó đọc hoặc chưa biết. Chúng có thể sẽ gây khó khăn cho bạn. Vì vậy việc nhớ nó sẽ giúp bạn có thể đọc nhanh và kịp thời gian khi bước vào thời gian nói chính thức (45 giây sau đó). + Chú ý cách phát âm, nhấn âm (stress), cách đọc các tên riêng (John, Mary, William, Manchester,….), cách nối từ. Đây là phần dễ lấy điểm nên các bạn cần cố gắng để lấy trọn điểm của 2 câu này. Quá trình luyện thi, nghe tin tức Tiếng Anh nhiều là chìa khóa giúp bạn có thêm vốn từ và luyện các phát âm, nói Tiếng Anh tốt hơn. Trong khóa luyện thi Toeic Speaking – Writing, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn cách đọc đoạn văn như thế nào cho phù hợp với cách chấm điểm của giám khảo. Ngoài ra, cách phát âm, nhấn giọng sẽ được sửa trực tiếp tại lớp và qua bài tập về nhà.

2) Với câu 3:

Trong 30 giây chuẩn bị, bạn cần: + Nhìn tổng thể bức tranh: phía sau, phía trước, ở giữa và hai bên (đối với các bức tranh phong cảnh, đường phố). Tập trung miêu tả người như kiểu tóc, quần áo, hành động đang làm (đối với các bức tranh chỉ có người). Sau khi nhìn tổng thể bạn sẽ cần 1 câu để kết luận bức tranh mình miêu tả. Diễn đạt ý: Đây là yếu tố rất cần thiết để lấy điểm trong câu. Bên cạnh việc tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh để hình thành kỹ năng tư duy ý, từ vựng sẽ là yếu tố cần chú trọng. Thật vất vả đúng không nào? Tuy nhiên, trong khóa luyện thi Toeic Speaking – Writing tại Anh ngữ Thiên Ân, thầy cô hiểu vấn đề đấy, do đó các bạn sẽ tự tin học những từ gì là cần thiết, cần nói ý nào là đủ. Để việc sử dụng 45 giây trở nên thật hợp lý, hiệu quả.

3) Với câu 4 – 6:

Phần thi này bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị. Thay vào đó, bạn sẽ trực tiếp nghe 03 câu hỏi và trả lời ngay sau mỗi câu. Cụ thể: 15 giây cho câu 4 – 5 và 30 giây cho câu 6. Các câu hỏi ở đây thường liên quan tới các hoạt động thường ngày như thể thao, mua sắm, ăn uống,.… Kinh nghiệm cần chia sẻ với các bạn rằng mình hãy chăm nghe, đọc tin tức Tiếng Anh về nhiều lĩnh vực khác nhau để có trong tay vốn ý tưởng, từ vựng có liên quan. Trong khóa luyện thi Toeic Speaking – Writing, Anh ngữ Thiên Ân sẽ hướng dẫn và luyện cho bạn những nội dung cần nắm và luyện theo để sử dụng cho các chủ đề hay ra thi nhất.

4) Với câu 7 – 9:

Bạn sẽ được thấy được 01 đoạn lịch trình của 01 hội nghị, hội thảo. Đính kèm thông tin về thời gian tổ chức, nơi tổ chức, người thuyết trình,.… Bạn có 30 giây để đọc lướt qua các nội dung này. Ngay sau 30 giây, bạn sẽ được nghe 3 câu hỏi và phải trả lời ngay sau mỗi câu. Câu 7, 8 thời gian trả lời trong 15 giây và câu 9 trong 30 giây. Thông thường câu 7 – 8 sẽ hỏi về thời gian, địa điểm và người thuyết trình. Riêng câu 9 sẽ hỏi chi tiết về nội dung mà một người nào đó thuyết trình. Hoặc 1 khoảng thời gian trong hội nghị thì sẽ có ai thuyết trình,.… Anh ngữ Thiên Ân sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy thông tin như thế nào, cách trả lời và nối ý cho từng câu. Phần câu hỏi này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nghe tốt.

5) Với câu 10:

Một bài nói về 1 nội dung, như phản hồi về thông tin, yêu cầu bồi thường, …. Bạn sẽ đóng vai trò như một người làm việc trong lĩnh vực đó và phản hồi lại yêu cầu của người nói. Phần thi này đòi hỏi bạn phải nghe tốt và có tư duy nhanh, cũng như biết cách để lấy được thông tin từ bài nói. Sau khi nghe xong bạn sẽ có 30 giây để chuẩn bị đưa ra phương án phản hồi và sau đó là 60 giây để nói. Anh ngữ Thiên Ân sẽ có sườn bài hỗ trợ cho bạn cách để nói như thế nào trong 60 giây là phù hợp và cách để có thể phản hồi thông tin hiệu quả.

Luyen thi TOEIC Speaking - Wrting

Tại Anh ngữ Thiên Ân, các kỹ năng làm bài thi Speaking – Writing được hướng dẫn bởi giáo viên giàu kinh nghiệm luyện thi Toeic Speaking – Writing

6) Với câu 11:

Trong bài thi Toeic Speaking – Writing, câu hỏi này sẽ là câu trình bày ý kiến của bản thân mình về một vấn đề. Như bạn thích cái này hay cái kia, mô tả một sự việc,…. Bạn sẽ đọc qua nội dung yêu cầu của đề thi và có 15 giây để chuẩn bị. Trong phần này bạn nên nói rõ quan điểm theo 1 hướng nhất định. Ví dụ bạn thích chơi bóng chuyền hơn bóng rổ thì nên trình bày tại sao bạn thích bóng chuyền, nó có lợi gì,.… Việc nói cả 2 hướng sẽ khiến bạn rối và mất điểm. Sau 15 giây chuẩn bị bạn sẽ có 60 giây để nói về ý kiến của mình.

Làm sao để làm tốt bài thi Toeic Writing?

Bạn sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính tại phòng thi cho bài thi này.

1) Với câu 1-5:

Mỗi câu sẽ là một bức tranh kèm theo 2 từ ( có thể là danh từ, động từ, trạng từ…). Bạn phải sử dụng 02 từ này để viết thành 01 câu có liên quan tới bức tranh. Trung bình 01 câu bạn sẽ viết khoảng hơn 01 phút, vì vậy việc dùng từ ngữ hay và ngữ pháp đúng giúp bạn đạt điểm cao. Thông thường, sẽ có 1 – 2 câu khó trong 05 câu và sẽ là câu có điểm cao nhất. Vì vậy bạn cần nắm ngữ pháp và cách viết sao cho phù hợp. Với 05 câu này bạn đã có khả năng lấy được 100 điểm. Hãy tận dụng điểm này. Trong khóa luyện thi Toeic Speaking – Writing tại Anh ngữ Thiên Ân, bạn sẽ được hướng dẫn ngữ pháp, cách sử dụng từ và kết hợp vào bức tranh sao cho thật hiệu quả, logic.

2) Với câu 6 – 7:

Mỗi câu sẽ là 01 email, mỗi email nói về 01 nội dung như yêu cầu thông tin, trình bày vấn đề,…. Bạn phải đọc và phản hồi lại email này trong 10 phút. Mỗi email sẽ được 30 điểm. Thông thường sau mỗi email sẽ có yêu cầu bạn phản hồi như thế nào. Trong phần này bạn nên nắm được nội dung email, liên quan lĩnh vực nào, yêu cầu của đề bài để có thể phản hồi có hiệu quả. Trong khóa luyện thi Toeic Speaking – Writing, thầy cô sẽ hướng dẫn bạn cách ra ý tưởng phản hồi cho từng nội dung khác nhau, cách để làm ra sườn trả lời.

TOEIC Writing không còn là nỗi lo!

TOEIC Writing không còn là nỗi lo!

3) Với câu 8:

Đây là một bài luận. Nội dung là nghị luận về 1 vấn đề. Như bạn có suy nghĩ gì về một vấn đề; bạn thích cái nào hơn?,.… Thời gian làm bài này là 30 phút. Trước hết bạn cần đọc đề bài kỹ hiểu rõ yêu cầu để tránh lạc đề. Sau đó đưa ra sườn bài viết theo mindmap (sơ đồ tư duy) để làm rõ từng ý cho bài luận. Thông thường bạn sẽ đưa ra 03 ý kiến lớn để làm rõ bài luận của mình. Trong 03 ý kiến này bạn sẽ có thêm ý kiến nhỏ để diễn đạt rõ thêm. Bạn nên dành 05 phút cho phần dàn ý này và 25 phút còn lại để triển khai ý và viết. Bài viết này chiếm khoảng 40 điểm. Tại Anh ngữ Thiên Ân, bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp lập sơ đồ tư duy, cách triển khai câu chủ đề (topic sentence), câu dẫn chứng, ví dụ,…. Bên cạnh đó là các đề bài cần thiết cho bài thi Toeic Speaking – Writing thực tế để thực hành, rèn luyện.

Trên đây là một số chia sẻ về bài thi và hiệu quả từ việc luyện thi Toeic Speaking – Writing từ Anh ngữ Thiên Ân. Hy vọng các nội dung trên sẽ giúp ích cho các bạn. Trong trường hợp cần tư vấn về bài thi hoặc việc luyện thi Toeic Speaking – Writing, đừng ngần ngại để đặt câu hỏi cho thầy cô nhé!

Cảm ơn các bạn!

Nguồn – Khóa Luyện thi Toeic Speaking – Writing tại Anh ngữ Thiên Ân – Bạn sẽ học được gì? – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy sang website hoặc sử dụng cho mục đích khác. Xem thêm: Giới thiệu bài thi TOEIC 4 kỹ năng và Khóa luyện thi TOEIC 4 kỹ năng tại Anh ngữ Thiên Ân Thi thử TOEIC 4 kỹ năng có quà tặng tại Anh ngữ Thiên Ân
Lịch khai giảng mới nhất tại đây: Lịch khai giảng lớp Luyện thi TOEIC Listening – Reading Lịch khai giảng lớp Luyện thi TOEIC Speaking – Writing      

Bài Này có ình Luận

 1. Đinh Ngân Linh

  cho em hỏi toeic speaking với writing bên mình có gần giống với Ielts không ạ?A

  1. Chào em!
   TOEIC Speaking & Writing tại Anh ngữ Thiên Ân hiện là lớp Luyện thi theo chứng chỉ TOEIC này. Trong tương lai thầy cô sẽ mở thêm chương trình IELTS em nhé! Nếu em có nhu cầu, hãy thường xuyên cập nhật lịch khai giảng tại thầy cô nha.
   Chúc em mọi điều tốt lành!

Trả lời